Ngày 24/1/2024, UBND TP Thanh Hoá đã có Kết luận kiểm tra số 487/KL-UBND nội dung đơn thư phản ánh của công dân phường Quảng Thịnh. Cụ thể, xác minh đơn thư phản ánh, kiến nghị của công dân phường Quảng Thịnh về một số nội dung liên quan đến ông Nguyễn Đại Thắng, Đảng uỷ viên, đại biểu HĐND phường, Trưởng phố kiêm Bí thư Chi bộ phố Trường Sơn và ông Lê Bá Bình, Hội trưởng Người cao tuổi phố Quảng Thịnh, kiêm quản trang nghĩa địa phố Trường Sơn tự ý bán đất nghĩa địa và không công khai, thông báo về việc thu chi đối với khoản từ tiền bán đất nghĩa địa.

Trách nhiệm thuộc UBND phường, chủ tịch và công chức chuyên môn

Qua công tác kiểm tra, đoàn đã chỉ ra trách nhiệm cụ thể: Để xảy ra tồn tại, hạn chế, vi phạm đã nêu trên, trách nhiệm thuộc về UBND phường, Chủ tịch UBND phường và công chức chuyên môn (địa chính – xây dựng, quy tắc đô thị, công chức tài chính – ngân sách) và ông Nguyễn Đại Thắng, Đảng uỷ viên, đại biểu HĐND phường, Trưởng phố kiêm Bí thư Chi bộ phố Trường Sơn, phường Quảng Thịnh, TP Thanh Hoá.

Đối với UBND phường, Chủ tịch UBND phường thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng việc quản lý, sử dụng đất nghĩa địa tại phố Trường Sơn, thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến việc để cho Bí thư, Trưởng phố Trường Sơn tự ý phân ô, chia cấp đất không thuộc quy hoạch là đất nghĩa địa cho 12 hộ gia đình, cá nhân dưới hình thức xã hội hoá tại khu vực phía Nam sân bóng – phía Tây nghĩa địa Cồn Tương, trong đó có 8 trường hợp đã nộp tiền, 4 trường hợp đã sử dụng đất và 4 trường hợp có đất trên thực địa, 1 trường hợp không nộp tiền nhưng đã sử dụng đất; để cho một số hộ gia đình, cá nhân tự ý mai táng; không thực hiện chỉ đạo của UBND TP Thanh Hoá về tăng cường công tác quản lý nghĩa địa trên địa bàn.

Bên cạnh đó, trong khu vực nghĩa địa Cồn Tương đang có tình trạng một số hộ gia đình bao chiếm đất, giành chỗ (mộ chờ), đặc biệt là khu vực giáp sông Nhà Lê (mới đầu tư xây dựng) chưa được xử lý triệt để, dứt điểm, dẫn đến các trường hợp hộ gia đình, cá nhân khi có nhu cầu mai táng không còn đất để sử dụng.

Không xây dựng kế hoạch đầu tư, cải tạo công trình từ nguồn kinh phí mục tiêu cấp xi măng được cấp về cho các phố, để các phố tự quyết định lựa chọn và không kiểm tra, giám sát việc thực hiện, không theo dõi, hướng dẫn chỉ đạo thực hiện việc huy động đóng góp tại các phố theo đúng quy định…

Đoàn kiểm tra cũng đã kết luận ông Nguyễn Đại Thắng không thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của Trưởng phố, cụ thể: Không triệu tập và chủ trì hội nghị nhân dân trong phố để tổ chức thực hiện những công việc thuộc phạm vi dân bàn và quyết định, không báo cáo UBND phường, tự ý giao cấp đất và thu tiền sử dụng đất nghĩa địa; việc thu, chi không công khai, minh bạch, không báo cáo kết quả công tác trước hội nghị dân phố theo định kỳ.

Việc tự ý giao cấp đất và thu tiền đối với nhiều trường hợp có nhu cầu sử dụng đất mai táng, nằm ngoài nghĩa trang Cồn Tương, trên phần đất nông nghiệp và đất đã thu hồi giải phóng mặt bằng, là vi phạm quy hoạch; việc thu chi các nguồn tài chính không công khai, minh bạch, đầy đủ, gây bức xúc trong nhân dân, khó khăn trong việc xử lý, khắc phục, có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Kiểm điểm tập thể và nhiều cá nhân

Tại kết luận kiểm tra, đoàn đã nêu rõ biện pháp xử lý và khắc phục đối với UBND phường Quảng Thịnh, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể UBND phường, cá nhân Chủ tịch, phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực và các công chức địa chính, kế toán thời kỳ từ năm 2018 đến 2023 để xảy ra những tồn tại, hạn chế, sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất, chôn cất mộ trên đất ngoài nghĩa địa và việc thu đóng góp của nhân dân tại phố Trường Sơn.

Đồng thời, khẩn trương chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, xây dựng quy chế sử dụng nghĩa địa theo hiện trạng. Nghiêm cấm việc chôn cất mộ ngoài khu vực nghĩa địa đã được quy hoạch, nghiêm cấm việc phân chia ô để giao cấp đất trong nghĩa địa khi chưa có nhu cầu sử dụng, các trường hợp đã giao cấp yêu cầu khắc phục, hoàn trả.

Đối với những vị trí đất đang có mộ hung táng ngoài khu vực nghĩa địa, giao UBND phường Quảng Thịnh tổ chức làm việc với các hộ gia đình có mộ để cam kết thực hiện di dời khi đến thời gian cát táng để hoàn trả, khôi phục lại tình trạng đất đai ban đầu.

Hướng dẫn các phố thiết lập hồ sơ, sổ sách theo dõi, ghi chép việc thu chi các khoản phát sinh tại phố, công khai theo đúng quy định…

Yêu cầu phố Trường Sơn khẩn trương tổ chức họp dân để công khai kết quả thu chi các khoản trong phố theo Luật Dân chủ cơ sở năm 2022, đối với khoản tiền đóng góp, nếu nhân dân có yêu cầu trả lại tiền đã đóng góp thì ông Nguyễn Đại Thắng và các cá nhân có liên quan đến việc thu, chi chịu trách nhiệm hoàn trả. Đồng thời, giao Đảng uỷ, UBND phường Quảng Thịnh chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Đại Thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim