Phiên tòa được bố trí trang nghiêm, đúng quy định với sự tham gia của các cơ quan Viện kiểm sát, Tòa án. Trong đó, trực tiếp là các Kiểm sát viên, Thẩm phán là những người đã được tham gia giải quyết các vụ việc có thật trên thực tế.

Kịch bản phiên tòa giả định được xây dựng cụ thể, dễ hiểu, ngắn gọn mang tính giáo dục cao, dựa trên vụ án có thật về hành vi “Cố ý gây thương tích” xảy ra trên địa bàn huyện Ngân Sơn đã được khởi tố, điều tra, truy tố và đưa ra xét xử trước đó.

Vụ án có nội dung như sau: Triệu Văn T gặp Hà Văn P tại nhà một người bạn và lườm P tỏ vẻ khiêu khích, sau đó, P đã nhắn tin cho A biết vừa bị T lườm rồi A nhắn tin, gọi điện thoại cho một số người quen là B, C, D (tất cả đều đã đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi). Nhóm của A hẹn 13 giờ chiều cùng ngày, cùng nhau giúp P tìm và chặn đường đánh T.

Cả nhóm sau đó di chuyển bằng xe mô tô, mang theo 01 con dao và 01 chiếc gậy kim loại. Khi thấy T cả nhóm điều khiển xe mô tô đuổi theo chặn, dùng dao chém T một phát vào tay gây thương tích 15%.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đã công bố bản cáo trạng luận tội. Trên cơ sở tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên án nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo.

Phiên tòa giả định được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa một vụ án có thật, nội dung vụ án sát với thực tế, xoay quanh mâu thuẫn thường xuất hiện trong học sinh hiện nay.

Phiên tòa giả định đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, giúp cho đoàn viên, thanh niên biết được trình tự, thủ tục cơ bản xét xử một vụ án hình sự, hiểu được vai trò, trách nhiệm của người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng, nắm được quy định của pháp luật về phòng chống bạo lực nhất là bạo lực học đường, góp phần phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Sau khi phiên tòa giả định kết thúc, đoàn viên, thanh niên còn được tuyên truyền, tham gia trò chơi dưới dạng trả lời các câu hỏi do ban tổ chức đưa ra liên quan đến một quy định của pháp luật gần gũi với đời sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim