Sau khi hồi phục từ mức thấp nhất trong vòng 3 tuần qua, giá vàng đã tạm ổn định ở trên mức 2.030 USD/ounce, tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức có thể khiến thị trường gặp phải sóng gió như quan điểm trái chiều của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), lợi suất trái phiếu tăng cao và sự hồi phục của USD.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng giao ngay giảm 0,08% lên 2.031,2 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 2/2024 trên sàn Comex New York tăng 0,21% lên 2.037,2 USD/ounce.

Có thể thấy, biến động trên thị trường vàng chủ yếu đến từ kỳ vọng của nhà đầu tư về viễn cảnh Fed sẽ sớm giảm lãi suất trong năm nay có phần giảm sút. Tại một sự kiện ở San Antonio (Texas), bà Lorie Logan – Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas, đã đưa ra cảnh báo cơ quan này có thể sẽ phải tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn đi xuống trong thời gian qua.

Theo bà Logan, các đợt tăng lãi suất trước đây đã phát huy gần hết tác động. Đà giảm của lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm từ khoảng 5% vào giữa tháng 10 xuống còn 4% có thể kích thích nhu cầu cũng như kéo lạm phát đi lên.

Cùng với đó, Thống đốc Fed Michelle Bowman cho rằng chiến dịch tăng lãi suất có thể đã kết thúc tuy nhiên lúc này vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để cắt giảm chi phí đi vay. Trong bài phát biểu ở South Carolina, bà Bowman mặc dù đã công nhận những tiến bộ đã đạt được trong việc chống lạm phát, tuy nhiên vẫn bảo lưu quan điểm Fed nên tiếp tục duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức hiện tại.

Thị trường vẫn đang nghiêng vè khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách diễn ra vào cuối tháng 1 và sẽ bắt đầu thay đổi lãi suất trong cuộc họp tháng 3. Nhà đầu tư đang chờ đợi công bố báo cáo lạm phát vào cuối tuần này, ngày 11/1 (giờ Mỹ). Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã giảm xuống 3,1% vào tháng 11 năm 2023, mức thấp nhất trong 5 tháng, từ mức 3,2% trong tháng 10 và phù hợp với dự báo của thị trường. Theo các dự báo hiện tại , khả năng tỷ lệ lạm phát sẽ tiếp tục duy trì ở mức 3,1% tương tự tháng trước. 

Chỉ số DXY – đo lường biến động của USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới đã giảm 0,04% xuống 102,53 điểm. Kết thúc năm 2023, chỉ số đồng USD đã giảm 3,4%, mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ năm 2020.

Tuy nhiên, USD đã đồng hành cùng lợi suất trái phiếu kho bạc, trong đó lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đã tăng 4% sau hai tuần. Điều này phần nào là động lực để chỉ số USD đạt đỉnh ở 102,61 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay, ngày 10/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.928 VND/USD, giảm 3 đồng so với phiên trước. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.732 – 25.124 VND/USD. Tại Vietcombank, tỷ giá hiện đang được yết ở mức 24.170 VND/USD (mua vào) và 24.540 VND/USD (bán ra), tăng 25 đồng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với phiên trước.

Tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng miếng niêm yết ở mức 71,5 – 74,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên ở chiều mua vào và bán ra so với phiên trước.

Chênh lệch giữa chiều mua và bán vẫn được giữ ở mức cao 3 triệu đồng/lượng cho thấy tâm lý e ngại rủi ro khi mua vào của các thương hiệu trước sự thay đổi của thị trường.

Chênh lệch giá vàng miếng SJC và vàng thế giới hiện đang ở mức hơn 13 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn SJC 99,99 neo ở mức 61,95 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 63 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Chênh lệch giá mua – bán hơn một triệu đồng mỗi lượng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim