Theo ông Hồ Hữu Hành, Giám đốc Công ty CP Tu bổ di tích Huế, đến nay công việc nghiên cứu dự án đã hoàn thành và có đủ cơ sở khoa học, căn cứ pháp lý để triển khai dự án trùng tu ngôi điện quan trọng này của hệ thống di tích cố đô Huế. Theo đó, dự án được đề xuất thực hiện trùng tu phục dựng lại toàn bộ ngôi điện với tổng thể kiến trúc nội ngoại thất và cảnh quan theo đúng nguyên bản dưới thời triều Nguyễn, với kinh phí gần 200 tỉ đồng, thực hiện trong thời gian 4 năm. Các thành viên hội đồng khoa học trùng tu di tích cố đô Huế cũng đã góp ý để hoàn thiện dự án trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Điện Cần Chánh được xây dựng vào năm Gia Long thứ 3 (1804), là 1 trong 3 ngôi điện quan trọng của Hoàng thành Huế. Công trình nằm trên trục thần đạo của Hoàng thành Huế, cùng với các công trình quan trọng như: Ngọ Môn, điện Thái Hòa, Đại Cung môn, điện Càn Thành, điện Khôn Thái, điện Kiến Trung… Dưới thời nhà Nguyễn, điện Cần Chánh là nơi làm việc của các vua và tổ chức các tiệc, lễ quan trọng. Năm 1947, do chiến tranh, di tích này đã bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn lại phần nền móng.

Dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo điện Cần Chánh đã được HĐND tỉnh Thừa Thiên-Huế khóa 8 (nhiệm kỳ 2021 – 2026) phê duyệt chủ trương, đầu tư kinh phí gần 200 tỉ đồng. Trước đó, Bảo tàng Lịch sử quốc gia VN chủ trì phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tiến hành khảo cổ di tích điện Cần Chánh. 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim