công nghệ cao.
Hoạt động nghiên cứu chip điện tử tại Khu công nghệ cao TPHCM. Ảnh: T.D

Theo đó, HĐND TPHCM thông qua mức ưu đãi tiền lương, tiền công đối với các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TPHCM thành lập. Cụ thể, thu nhập cho người đứng đầu tổ chức khoa học công nghệ từ 60– 120 triệu đồng/tháng, cấp phó từ 50 – 100 triệu đồng/tháng; trưởng các phòng, ban, phòng thí nghiệm, đơn vị trực thuộc từ 40 – 80 triệu đồng/tháng…

Những người hưởng mức lương ưu đãi nói trên được xem xét tăng 10% mức ưu đãi tương ứng mỗi năm một lần, căn cứ kết quả đánh giá hoạt động hàng năm. Họ cũng được thưởng 2 tháng lương nếu được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cuối năm; một tháng mức lương ưu đãi khi được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ cuối năm.

Tuy nhiên, để được hưởng mức lương cao nhất cho người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, người hưởng ưu đãi phải có từ 12 năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực theo quy định và đáp ứng một trong các điều kiện: Người hưởng mức lương ưu đãi từng chủ trì ít nhất 4 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia hoặc 8 nhiệm vụ cấp bộ, cấp tỉnh đã được nghiệm thu “đạt” trở lên.

Là tác giả chính của 8 công trình công bố trên các tạp chí khoa học trong cơ sở dữ liệu WoS (viết tắt của Web of Science, tức dữ liệu trích dẫn các tạp chí khoa học thế giới được tuyển chọn và quản lý bởi Clarivate Analytics, Mỹ).

Là tác giả của ít nhất 3 sáng chế hoặc 6 giải pháp hữu ích hoặc là tác giả của ít nhất 3 văn bằng bảo hộ về giống cây trồng; là tác giả của ít nhất 3 văn bằng bảo hộ đối với thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn. Hoặc từng triển khai 4 nghiên cứu phát triển, sản xuất thử nghiệm, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm.

Đối với hỗ trợ dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TPHCM, HĐND TPHCM cũng thống nhất thông qua Nghị quyết quy định lĩnh vực ưu tiên, tiêu chí, điều kiện, nội dung và mức hỗ trợ dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố. Đó là các dự án thuộc các lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ tài chính, logistic, công nghệ giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển bền vững, chuyển đổi số, an ninh mạng.

Theo đó, đối với dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo ở giai đoạn tiền ươm tạo, mức hỗ trợ 40 triệu đồng/dự án và thời gian hỗ trợ không quá 6 tháng/dự án. Hỗ trợ, nội dung, điều kiện hỗ trợ dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo ở giai đoạn ươm tạo, mức hỗ trợ 80 triệu đồng/dự án và thời gian hỗ trợ không quá 12 tháng/dự án. Hỗ trợ, nội dung, điều kiện hỗ trợ dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo ở giai đoạn tăng tốc, mức hỗ trợ 400 triệu đồng/dự án và thời gian hỗ trợ không quá 12 tháng/dự án. Ưu tiên cho các dự án có đối ứng từ các nhà đầu tư khác.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường, từ năm 2018, TPHCM đã có nghị quyết về mức thu nhập chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt đối với lĩnh vực TPHCM có nhu cầu thu hút giai đoạn 2018-2022. Qua 5 năm thực hiện nghị quyết, TPHCM đã thu hút được 5 chuyên gia, nhà khoa học cho Ban Quản lý Khu Công nghệ cao.

Tuy nhiên, chính sách thu hút mới đạt được hiệu quả bước đầu và chưa đạt được như kỳ vọng để giữ chân các chuyên gia, nhà khoa học. Bên cạnh nguyên nhân khách quan, còn có nguyên nhân do chính sách thu hút chưa đủ sức hấp dẫn, mức đãi ngộ về thu nhập chưa thể đảm bảo cạnh tranh để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và thiếu các chính sách ưu đãi để giữ chân, thu hút chuyên gia, nhà khoa học vào làm việc tại các đơn vị nghiên cứu công lập.

Thành phố sẽ cần thu hút nhiều chuyên gia, nhà khoa học để triển khai thực hiện: Đề án xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông; Đề án xây dựng TPHCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế; xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ; đường Vành đai 4; Đề án xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy để hình thành và phát triển trung tâm nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế…

Vì vậy, chính sách thu hút của TPHCM không chỉ phải đáp ứng yêu cầu về sự phù hợp với tình hình thực tiễn, tạo đà tăng trưởng, sức phát triển mới cho TPHCM vượt qua khó khăn trước mắt mà còn phải có tính dự báo, tạo nền tảng để thành phố “đón đầu” lực lượng lao động trình độ cao đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim