• Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến công tác đến Australia và New Zealand

Đón Thủ tướng và Phu nhân tại sân bay, về phía Australia có Bộ trưởng dịch vụ Chính phủ Shorten, nguyên Lãnh tụ Đảng Lao động 2013-2019; Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski; Sỹ quan liên lạc của Thủ tướng Alexandria. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm; Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Nguyễn Đăng Thắng và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Australia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Australia, tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đến sân bay Melbourne, Australia. Ảnh: Dương Giang

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia được tổ chức tại Melbourne, Australia trong 2 ngày 5-6/3 với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, Australia và Tổng Thư ký ASEAN. Thủ tướng Timor Leste được mời tham dự hội nghị lần này với tư cách quan sát viên..

Australia là một trong những đối tác đầu tiên lập quan hệ đối thoại với ASEAN năm 1974; hai bên nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2014 và Đối tác chiến lược toàn diện (CSP) năm 2021. Australia tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác tại khu vực Đông Nam Á (TAC) năm 2005.

Quan hệ ASEAN-Australia được thúc đẩy qua nhiều cơ chế, bao gồm các cuộc họp thường niên cấp Lãnh đạo, Bộ trưởng Ngoại giao, quan chức cao cấp (SOM), và Ủy ban Hợp tác chung (JCC). Ngoài ra, hai bên còn có nhiều cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng, SOM, và cấp làm việc trong các lĩnh vực chuyên ngành như quốc phòng, phòng chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, kinh tế, lâm nghiệp…

Thủ tướng tới Melbourne, bắt đầu dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia -0
Bộ trưởng dịch vụ chính phủ Bill Shorten, nguyên Lãnh tụ Đảng Lao động Australia 2013-2019 cùng mọi người ra sân bay Melbourne đón chào Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân.
(Ảnh Nhật Bắc)

Hợp tác ASEAN-Australia hiện được triển khai trên cơ sở Kế hoạch Hành động ASEAN-Australia giai đoạn 2020-2024 và Phụ lục triển khai Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Australia. Đến tháng 3/2023, tất cả các dòng hành động thuộc Kế hoạch Hành động ASEAN-Australia giai đoạn 2020-2024 và Phụ lục đã hoặc đang được triển khai.

Hội nghị có chủ đề “Đối tác cho tương lai”. Đây là dịp để hai bên rà soát quan hệ 50 năm qua và trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ phát triển thực chất, hiệu quả, phù hợp khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đã thiết lập vào năm 2021. Đồng thời cũng là dịp để lãnh đạo hai bên trao đổi, đề ra tầm nhìn, những phương hướng và biện pháp cụ thể để mở rộng hợp tác trong thời gian tới.

Dự kiến, hai bên, đặc biệt là phía Australia, sẽ trao đổi và đề xuất những sáng kiến hợp tác mới. Do đó, kỳ vọng sẽ có những sáng kiến mang tính đột phá, góp phần tạo thêm nguồn lực và cơ sở để quan hệ ASEAN-Australia phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các phiên họp chính và có một số hoạt động đối ngoại quan trọng khác.

  • Những điểm nhấn đặc biệt trong chuyến công tác của Thủ tướng đến Australia và New Zealand Những điểm nhấn đặc biệt trong chuyến công tác của Thủ tướng đến Australia và New Zealand

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim