• “Điểm sáng” ở đơn vị y tế cơ sở không có giường bệnh nội trú
  • Nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sâu sát và đồng bộ

Hà Nam là một trong những địa phương có diện tích nhỏ nhất cả nước nhưng mật độ dân số khá cao. Theo số liệu báo báo của Sở Y tế Hà Nam, hiện Ngành Y tế tỉnh có 21 đơn vị trực thuộc, trong đó khối khám chữa bệnh là 13 đơn vị, gồm 06 bệnh viện tuyến tỉnh và 6 trung tâm y tế tuyến huyện và 1 bệnh viện đa khoa khu vực với tổng số 2.197 giường bệnh (trong đó 118 giường bệnh thuộc các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân) tương ứng với 25 giường bệnh/10.000 dân. Ngoài ra còn có 109 trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện đồng thời thời chức năng khám chữa bệnh và y tế dự phòng dưới sự quản lý trực tiếp của trung tâm y tế tuyến huyện.

Tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho người dân trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Ảnh: ITN
Tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho người dân trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Nguồn: ITN

Thực hiện Quyết định số 2353/QĐ-UBND ngày 21.12.2022 của UBND tỉnh Hà Nam, ngày 23.6, Sở Y tế Hà Nam đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của UBND tỉnh về việc chuyển Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và Bệnh viện Đa khoa khu vực Nam Lý trực thuộc Sở Y tế về trực thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố quản lý.

Với mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân từ sớm, từ xa, kịp thời sơ cứu và nắm bắt thời gian vàng trong thăm khám, điều trị bệnh. Phát triển y tế cơ sở nhằm giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế và dân số – kế hoạch hóa gia đình được gần nhất, sớm nhất với chất lượng ngày càng tốt hơn theo phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” góp phần quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Đại diện Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Kim Bảng cho biết, hoạt động của hệ thống TYT các xã, thị trấn hiện cơ bản đã đáp ứng nhu cầu KCB ban đầu cho người dân cũng như làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Đặc biệt, công tác quản lý bệnh không lây nhiễm được triển khai rất hiệu quả tại tất cả các xã, thị trấn, tạo thuận lợi cho người dân trong việc khám và điều trị ngay tại địa phương.

Đến nay toàn bộ 18 TYT trên địa bàn huyện Kim Bảng đã thực hiện khám, điều trị tăng huyết áp; 13/18 trạm khám, điều trị tiểu đường. Việc quyết toán bảo hiểm y tế cho bệnh nhân điều trị các bệnh mãn tính được triển khai thuận lợi. Quản lý hiệu quả 517 bệnh nhân tâm thần phân liệt và động kinh. Đồng thời, TTYT huyện luôn duy trì kiểm tra, giám sát công tác KCB, thường trực cấp cứu tại các TYT, trang thiết bị phục vụ công tác KCB ban đầu tại trạm được đầu tư cơ bản đầy đủ, tạo thuận lợi cho các y bác sĩ thực hiện nhiệm vụ.

Nhận thấy đội ngũ nhân sự đóng vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân từ tuyến cơ sở, tất cả các TTYT trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã không ngừng tăng cường tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ để cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ, kỹ năng cho đội ngũ y, bác sĩ.

Xây dựng vững chắc đội ngũ cán bộ y tế thôn bản, cộng tác viên y tế gần dân, sát dân để hướng dẫn, tuyên truyền hình thành lối sống khoa học, đồng thời phối hợp để kiểm soát các yếu tố bảo đảm chất lượng sống cho người dân như: môi trường, an toàn thực phẩm, nước sạch… Kịp thời nắm bắt chính xác tình hình dịch bệnh ở cơ sở để báo cáo, trực tiếp xử lý khi có dịch bệnh phát sinh.

Định hướng phát triển tinh gọn và hiệu quả

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam cho biết, trong năm 2023, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được quản lý chặt chẽ, chủ động phát hiện sớm dịch bệnh nguy hiểm, khống chế kịp thời, đặc biệt là dịch bệnh Covid- 19. Một số vụ dịch nhỏ đã được phát hiện sớm và dập tắt kịp thời, không có tử vong trong vụ dịch, giảm số mắc do bệnh truyền nhiễm. Toàn ngành triển khai tốt và có hiệu quả các Chương trình y tế dân số: tiêm chủng mở rộng, phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống suy dinh dưỡng, y tế học đường, phòng, chống một số bệnh không lây nhiễm; an toàn vệ sinh thực phẩm…

Triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác tuyên truyền, tư vấn cho người dân qua điện thoại về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, tiêm chủng vaccine phòng bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tuyên truyền trực tiếp, phổ biến kiến thức về phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu, sởi, cúm mùa, dại… và tiêm chủng vaccine phòng bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh; công tác triển khai chiến dịch tiêm chủng mở rộng trên địa bàn tỉnh bảo đảm an toàn, không có ca tai biến.

Về công tác khám, chữa bệnh, mặc dù các TYT trên địa bàn tỉnh đã hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, song trên thực tế, người dân đến với y tế cơ sở để được chăm sóc sức khỏe ban đầu, được tư vấn về sức khỏe chiếm tỷ lệ thấp hoặc có đến thì nguyện vọng được chuyển tuyến rất cao. Một trong số những nguyên nhân lớn nhất đó là niềm tin vào trình độ chuyên môn và chất lượng dịch vụ của người dân với y tế tuyến cơ sở chưa cao, đây là vấn đề từ cơ chế và chính sách đầu tư. Cơ chế, chính sách chưa thật sự tạo điều kiện cho y tế cơ sở phát huy hết khả năng và tiềm năng, điều đó dẫn tới người dân có nguyện vọng chuyển tuyến, vượt tuyến, phải chi trả chi phí cao hơn cho việc chăm sóc sức khỏe, các bệnh viện tuyến trên tiếp tục quá tải và sự hài lòng sẽ khó được cải thiện.

Để tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới, tỉnh Hà Nam đã từng bước hoàn thiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở đồng bộ với chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế, khám bệnh, chữa bệnh, dược phẩm; phòng, chống bệnh truyền nhiễm, an toàn thực phẩm… bảo đảm y tế cơ sở giữ vai trò tuyến đầu trong phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Khuyến khích y tế tư nhân, tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, y tế dự phòng và kết nối với y tế cơ sở trong quản lý sức khỏe cá nhân.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam Trương Thanh Phòng cho biết, trước nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, Ngành Y tế tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục bám sát định hướng và chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về phát triển hệ thống y tế cơ sở; tham mưu có hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển y tế cơ sở trên dựa trên sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ban, ngành, cụ thể là Sở Y tế chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn và UBND cấp huyện quản lý trực tiếp.

Trong đó nhấn mạnh đến các nhiệm vụ: một là, đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật và đầu tư mua sắm thiết bị y tế, nhất là đối với tuyến huyện để bảo đảm thực hiện được hầu hết các danh mục kỹ thuật chuyên môn theo phân tuyến của BYT; hai, là tăng cường nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ chuyên môn bằng các hình thức đào tạo, đào tạo lại, luân chuyển cán bộ giữa các tuyến trong đó có sự giúp đỡ tích cực của các bệnh viện, trung tâm tuyến tỉnh; ba là tham mưu đề xuất với cấp có thẩm quyền về cơ chế chính sách phù hợp đặc thù địa phương nhằm thu hút cán bộ, đặc biệt cán bộ có trình độ cao về công tác tại tuyến y tế cơ sở; bốn là, tập trung phối hợp để phát hiện kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân với chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện tích cực. Đồng thời, Sở cũng đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số y tế, trước mắt chỉ đạo y tế tuyến huyện, tuyến xã tham gia thực hiện tốt Đề án 06, xây dựng kho dữ liệu chuẩn về y tế và dân số.

Ngoài ra, tiếp tục nâng cao hiệu quả hơn nữa hoạt động của trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực; thực hiện rà soát đánh giá thực trạng, hiệu quả hoạt động của các trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực, từ đó có cơ sở xây dựng phương án kiện toàn tổ chức và hoạt động của các đơn vị này theo hướng tinh gọn, hiệu quả, nhưng vẫn bảo đảm thực hiện đầy đủ nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim