• Bất cập trong quản lý nhà, đất công tại TP Hà Nội: Kiến nghị thu hồi nhà chuyên dùng 281 Đội Cấn
  • Bất cập trong quản lý nhà, đất công tại TP Hà Nội: Góc khuất nào phía sau nhà chuyên dùng 281 Đội Cấn?
  • Bất cập trong quản lý nhà, đất công tại TP Hà Nội: “Xẻ thịt” nhà chuyên dùng ngay tại quận Ba Đình
  • Quận Ba Đình có trách nhiệm gì trước vi phạm mới tại nhà chuyên dùng 281 Đội Cấn?

Thành phố yêu cầu chấm dứt hợp đồng cho thuê ngoài ngành

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội Khoá XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026, về công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý Nhà nước trên địa bàn thành phố diễn ra vào tháng 7.2022, các đại biểu đã chỉ ra một số nhà chuyên dùng của nhà nước đang bị “xẻ thịt”, gây thất thoát cho nhà nước. Đáng chú ý, báo cáo bằng hình ảnh của HĐND TP Hà Nội tại phiên chất vấn cũng chỉ rõ tại nhà chuyên dùng 281 Đội Cấn (phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội) do Công ty Cổ phần Du lịch và Xúc tiến đầu tư thuê có diện tích hơn 9.000m2. Thế nhưng, hiện toàn bộ diện tích trong khu vực này đã bị đơn vị thuê biến tướng thành nhà xưởng cấp 4, sau đó cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại làm siêu thị, garage sửa chữa ôtô, kho hàng… Thậm chí, trong khu nhà này còn có một biệt thự được cải tạo lại.

Tại sao những vi phạm tại nhà chuyên dùng 281 Đội Cấn vẫn chưa bị xử lý? -0
Tại khu nhà chuyên dùng mọc lên một siêu thị quy mô lớn

Tai phiên chất vấn, lãnh đạo UBND quận Ba Đình thừa nhận tại số 281 Độ Cấn từ năm 1991 đã xuất hiện một số vi phạm như việc đơn vị được thuê đất đã chia tách đất cho 41 hộ gia đình và UBND quận cũng đã cấp sổ đỏ. Đồng thời, trong quá trình sử dụng, đơn vị thuê có dựng một nhà tạm trên mảnh đất này.

Trước khi diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, theo kết luận số 5749/KL-TTTP-P3 của Thanh tra TP Hà Nội (ngày 26.11.2018) về “Thanh tra việc quản lý, sử dụng nhà, đất tại số 281 Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội) của Thanh tra thành phố” có nêu rõ, nhà biệt thự số 281 Đội Cấn gồm 2 ngôi, thuộc sở hữu nhà nước và hiện Công ty Cổ phần Du lịch và Xúc tiến đầu tư (Công ty DL – XTĐT) sử dụng. Theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự xây dựng trước năm 1954 thì nhà 281 Đội Cấn thuộc biệt thự nhóm 3.

Theo kết luận thanh tra, việc Công ty DL – XTĐT tự ý ký hợp đồng cho các tổ chức, cá nhân thuê lại nhà đất để kinh doanh, chậm nộp tiền thuê nhà, đất là vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước sử dụng vào mục đích kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố (theo Quyết định số 32/2012/QĐ UBND ngày 12.11.2012 của UBND TP Hà Nội).

Năm 2014, khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, UBND thành phố có văn bản số 129/UBND-KT (ngày 8.1.2015) yêu cầu Công ty TNHH MTV Du lịch và Xúc tiến đầu tư chấm dứt hợp đồng cho thuê ngoài ngành để sử dụng đúng chức năng nhiệm vụ, thực hiện nghĩa vụ tài chính trước khi cổ phần hóa. Thế nhưng Công ty chưa thanh lý hợp đồng mà vẫn cho các tổ chức, cá nhân thuê nhà, đất, không thực hiện nghĩa vụ tài chính đã tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp là không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Tại sao những vi phạm tại nhà chuyên dùng 281 Đội Cấn vẫn chưa bị xử lý? -0
Gara sửa chữa ôtô ngay trong khuôn viên nhà chuyên dùng 281 Đội Cấn

Ngay sau khi Thanh tra TP Hà Nội có kết luận thanh tra số 5749, ngày 21.12.2018 Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản số 6272/UBND-ĐT về việc “Chỉ đạo xử lý sau thanh tra việc quản lý, sử dụng nhà đất tại số 281 Đội Cấn, quận Ba Đình”.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội nghiên khắc kiểm điểm đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm trong việc quản lý và sử dụng nhà đất tại số 281 phố Đội Cấn theo kết luận của Thanh tra thành phố. Đồng thời, giao UBND quận Ba Đình kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các tổ chức, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng, để Công ty Du lịch và Xúc tiến đầu tư xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng trong khuôn viên biệt thự; cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho 41 hộ gia đình khi chưa có thủ tục bàn giao nhà đất của cơ quan quản lý nhà nước.

Đặc biệt, UBND thành phố yêu cầu Công ty Cổ phần Du lịch và Xúc tiến đầu tư chấm dứt hợp đồng cho thuê ngoài ngành đề sử dụng đúng mục đích và có trách nhiệm nộp nghĩa vụ tài chính theo quy định. Đồng thời, yêu cầu phía Công ty chấm dứt hợp đồng cho thuê ngoài ngành để sử dụng đúng mục đích và có trách nhiệm nộp nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Nhiều lần kiến nghị thu hồi nhà chuyên dùng 281 Đội Cấn

Thực hiện kết luận thanh tra, hướng dẫn của Sở Xây dựng và chỉ đạo của UBND thành phố, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã nhiều lần phối hợp cùng các cơ quan quản lý có liên quan tiến hành kiểm tra việc xử lý sau thanh tra nhưng những sai phạm của Công ty CP Du lịch và Xúc tiến đầu tư vẫn “dậm chân tại chỗ”, không có sự biến chuyển.

Trước thực trạng trên, ngày 4.10.2021, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã có văn bản số 1479/QL&PTN-QL về việc “nhà chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước tại 281 Đội Cấn”, trong đó có nêu rõ Công ty CP Du lịch và Xúc tiến đầu tư vẫn vi phạm việc cho đối tượng khác khai thác sử dụng phần diện tích tại nhà chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước; vi phạm nợ đọng tiền thuê nhà là 1.404.302.000 đồng (từ tháng 5.2020 đến hết Quý II/2021); vi phạm về cải tạo xây dựng, sửa chữa biệt thự.

Tại sao những vi phạm tại nhà chuyên dùng 281 Đội Cấn vẫn chưa bị xử lý? -0
Biệt thự trong khu nhà chuyên dùng đã được cải tạo, sửa chữa

Đáng chú ý, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã nhiều lần kiểm tra, làm việc, yêu cầu đơn vị chấm dứt, khắc phục vi phạm, tuy nhiên đơn vị không thực hiện. Chính vì vậy, trong văn bản này, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đề nghị Sở Xây dựng trình UBND TP Hà Nội ban hành quyết định thu hồi nhà chuyên dùng tại 281 Đội Cấn (quận Ba Đình) do “Công ty CP Du lịch và Xúc tiến đầu tư không thực hiện kết luận Thanh tra 5749/KL-TTTP-P3 (ngày 26.11.2018) của Thanh tra thành phố, nợ đọng tiền thuê nhà, tự ý cải tạo, sửa chữa nhà chuyên dùng.

Đặc biệt, đến ngày 23.5.2022, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội Nguyễn Tiến Dũng đã có văn bản số 777/QL&PTN-QLN gửi Sở Xây dựng về việc “nhà chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước tại 115 Đội Cấn, 23 Hàng Than và 281 Đội Cấn”. Trong văn bản một lần nữa nhắc lại những sai phạm tại 281 Đội Cấn do Công ty CP Du lịch và xúc tiến đầu tư không thực hiện Kết luận Thanh tra 5749, nợ đọng tiền thuê nhà, tự ý cải tạo, sửa chữa nhà chuyên dùng. Đồng thời Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội tiếp tục kính đề nghị Sở Xây dựng trình UBND Thành phố ban hành quyết định thu hồi nhà chuyên dùng tại 281 Đội Cấn.

Tại sao những vi phạm tại nhà chuyên dùng 281 Đội Cấn vẫn chưa bị xử lý? -0
Bưu cục chuyển phát Ba Đình được thuê ngay trong khuôn viện của khu nhà chuyên dùng

Trong văn bản cũng nêu rõ đến nay (ngày 23.5.2022) Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cho biết vẫn chưa nhận được ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo xử lý đối với các địa điểm nhà chuyên dùng tại 281 Đội Cấn. “Một lần nữa, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đề nghị Sở Xây dựng chủ trì cùng liên ngành thành phố thống nhất phương án xử lý tồn tại, vướng mắc, vị phạm và báo cáo UBND thành phố phương án thu hồi nhà chuyên dùng tại 281 Đội Cấn theo quy định.

Kiên quyết xử lý dứt điểm, tham mưu UBND thành phố thu hồi

Đặc biệt, trong Báo cáo kết quả thực hiện kết luận của Chủ toạ tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn và những cam kết tại Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội Khoá XVI (ngày 24.11.2022), tại mục “Kết quả thực hiện kết luận giám sát của HĐND thành phố về việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước của thành phố của Sở Xây dựng”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn có nêu rõ “Nhà chuyên dùng số 281 Đội Cấn, quận Ba Đình (hiện đang để Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình phối hợp cùng các đơn vị liên quan làm việc với Đơn vị thuê sử dụng làm rõ việc quản lý, sử dụng, quá trình cổ phần hoá, thời điểm xây dựng thêm;… đề xuất đoàn kiểm tra phương án xử lý. Ngày 26.10.2022, Sở Xây dựng đã có văn bản số 7813/SXD-QLN yêu cầu UBND quận Ba Đình và Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội kiểm tra, xác minh, thiết lập hồ sơ, kiên quyết xử lý dứt điểm và tham mưu UBND thành phố thu hồi theo quy định“.

Mới đây, trong “Đề án Quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả tài sản công của thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 – 2025, định hướng giai đoạn 2026 – 2030” của UBND thành phố Hà Nội, tại phụ lục 01A về hiện trạng quỹ nhà chuyên dùng do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý, nhà chuyên dùng 281 Đội Cấn của Cty Cổ phần Du lịch và Xúc tiến đầu tư bị xếp vào diện “Xử lý tồn tại, vướng mắc, vi phạm theo chỉ đạo của UBND thành phố, hướng dẫn của liên ngành thành phố.

Tại sao những vi phạm tại nhà chuyên dùng 281 Đội Cấn vẫn chưa bị xử lý? -0
Quán bia với khuôn viên rộng lớn nằm ngay tại khu vực trung tâm của khu nhà chuyên dùng 281 Đội Cấn

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm hiện tại (tháng 2.2024), khu nhà chuyên dùng 281 Đội Cấn hiện vẫn đang bị “xẻ thịt” cho thuê làm siêu thị, garage sửa chữa ôtô, bưu cục, dịch vụ spa bảo dưỡng xe… Đặc biệt, tại khu vực trung tâm của khu nhà hiện đang được sử dụng làm quán bia sân vườn có tên là Il Divo với diện tích sử dụng lên tới hàng nghìn mét vuông. Tại quán bia này được đầu tư ánh sáng, sân khấu lớn ở giữa, thường xuyên diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, đám cưới, tổ chức tiệc… với sự tham gia của hàng trăm khách.

Người dân ở khu vực xung quanh rất bức xúc về quán bia này khi thường xuyên mở nhạc âm lượng lớn gây ồn ào. Đặc biệt, người dân tỏ ra rất lo lắng khi không biết quán bia này có bảo đảm an toàn PCCC hay không? Thậm chí dư luận còn đặt câu hỏi công trình này đã được các cơ quan chức năng cấp phép về bảo đảm PCCC hay chưa? Nếu xảy ra sự cố cháy nổ thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Đáng chú ý, do sự quản lý lỏng lẻo của đơn vị quản lý nhà chuyên dùng 281 Đội Cấn nên đã xảy ra tình trạng sử dụng “bóng cười” trái phép tại chính số nhà trên. Cụ thể, trang facebook Công an TP Hà Nội nhận được tin báo của quần chúng nhân dân phản ánh một cơ sở kinh doanh trên phố Đội Cấn bán “bóng cười” cho khách. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an quận Ba Đình đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm bắt địa bàn. Đến ngày 6.4.2023, tổ công tác liên ngành gồm công an, quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh dịch vụ đồ uống Pretty Coffe & Lounge có địa chỉ tại 281 Đội Cấn. Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện 30 bình khí “bóng cười” N20 không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, cơ sở này cũng không xuất trình được giấy phép kinh doanh và các giấy tờ khác có liên quan. Ngay sau đó, tổ liên ngành đã tiến hành xử phạt và yêu cầu cơ sở tạm dừng kinh doanh đến khi có giấy phép.

Tại sao những vi phạm tại nhà chuyên dùng 281 Đội Cấn vẫn chưa bị xử lý? -0
Điểm rửa và spa xe ôtô trong khuôn viên khu nhà chuyên dùng

Có thể nói, mặc dù UBND thành phố và các Sở ngành, đơn vị có liên quan nhiều lần yêu cầu đơn vị thuê nhà 281 Đội Cấn là Công ty Cổ phần Du lịch và Xúc tiến đầu tư chấp hành nghiêm những quy định trong việc sử dụng nhà chuyên dùng của Nhà nước. Thậm chí là thành phố đã nhiều lần yêu cầu thu hồi nhà chuyên dùng 281 Đội Cấn nhưng đến nay những vi phạm tại đây vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận.

Vì vậy, đề nghị UBND thành phố, Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và UBND quận Ba Đình sớm vào cuộc xử lý dứt điểm những tồn tại nêu trên bởi Hà Nội hiện đã có một Nghị quyết riêng về quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả tài sản công của thành phố. Cử tri mong muốn thành phố xử lý quyết liệt, triệt để thì mới có thể tránh tạo ra những tiền lệ xấu liên quan đến công tác quản lý nhà chuyên dùng trên địa bàn Thủ đô.

* Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát, thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan trong vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim