Chú thích ảnh
Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, bệnh nhân Võ Thị T. (58 tuổi, ngụ huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) đi khám và tình cờ phát hiện khối tổn thương ở thùy dưới phổi trái. Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, các bác sỹ phát hiện hình ảnh khối tổn thương này nằm trong thùy dưới phổi trái, được nuôi dưỡng bởi một nhánh động mạch xuất phát từ động mạch chủ ngực. Đường kính của nhánh động mạch nuôi dưỡng này bằng nửa đường kính động mạch chủ ngực.

Bệnh nhân được các bác sỹ chẩn đoán phổi biệt lập trong thùy dưới phổi trái và được chỉ định phẫu thuật để cắt phần phổi biệt lập bằng phương pháp nội soi lồng ngực.

Các bác sỹ Khoa Ngoại lồng ngực đã tiến hành phẫu tích cắt bỏ nhánh động mạch xuất phát từ động mạch chủ ngực nuôi dưỡng cho phần phổi biệt lập và cắt bỏ trọn vẹn tổn thương phổi biệt lập; đồng thời bảo tồn được thùy dưới phổi trái cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng 3 giờ. Sau mổ 5 ngày, bệnh nhân không bị biến chứng, ổn định sức khỏe và được xuất viện.

Bác sỹ Chuyên khoa II Thân Trọng Vũ, Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực (Bệnh viện Đà Nẵng) cho hay, đây là một ca bệnh hiếm gặp, phẫu thuật khó và phức tạp do động mạch nuôi dưỡng cho phổi biệt lập trên bệnh nhân này có đường kính lớn; xuất phát từ động mạch chủ ngực, có biểu hiện vôi hóa, dễ vỡ gây chảy máu, các bác sỹ phải cắt bỏ phần phổi bị tổn thương mà không cắt toàn bộ thùy phổi của bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim