Chú thích ảnh
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược thực hiện phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Kỹ thuật ít xâm lấn này dù mới được áp dụng nhưng đã mang lại hiệu quả cao, đảm bảo tính an toàn, hồi phục nhanh cho người bệnh.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã phẫu thuật thành công cho người bệnh Đ.T.Đ. (57 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa) với chẩn đoán u tuyến yên xâm lấn sàn sọ giữa, xoang hang 2 bên hố sọ sau. Năm 2020, người bệnh đã được phẫu thuật nội soi lấy hầu hết các tổn thương vùng sàn sọ giữa, giải phóng được các cấu trúc thần kinh bị chèn ép trước đó như dây thần kinh thị, thân não…

Tuy nhiên, gần đây khối u tiến triển, xâm lấn nhiều hơn vào hố sọ sau, xoang hang và hố thái dương 2 bên, các dây thần kinh sọ thấp gây các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, ù tai. Lúc này, người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi và vi phẫu để lấy toàn bộ tổn thương, đồng thời tái tạo phần sàn sọ do khối u xâm lấn. Ca mổ kéo dài 4 giờ, sau đó người bệnh được theo dõi hậu phẫu để loại trừ các biến chứng nặng như nhiễm trùng, viêm màng não, xuất huyết não, rò dịch não tuỷ… Sau phẫu thuật, người bệnh ổn định, tỉnh táo, triệu chứng đau đầu giảm nhiều, không có tổn thương thần kinh sọ, không có rò dịch não tuỷ qua mũi sau mổ. Dự kiến, người bệnh sẽ được ra viện sớm sau mổ 7-10 ngày.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Anh, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, u sàn sọ gồm nhiều loại khác nhau, phát triển ở vị trí sàn sọ là nơi tiếp giáp giữa não bên trên với các cấu trúc dưới não bên dưới (hệ thống xoang mũi, ổ mắt, hố sọ giữa, hố sọ sau). Các khối u sàn sọ thường gặp gồm: u màng não, u nguyên bào thần kinh khứu giác, u tuyến yên, u dây sống, u sọ hầu, u xương và sụn xương, các ung thư của xoang cạnh mũi. U sàn sọ có thể gồm các khối u lành tính hoặc ác tính di căn từ nơi khác tới. Tại Việt Nam chưa có nghiên cứu cụ thể nhưng trên thế giới, tỷ lệ mắc loại u này khoảng 6,2/100.000 dân/năm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim