Bất ổn địa chính trị, căng thẳng và xung đột vũ trang giữa một số cường quốc cùng hệ lụy của giai đoạn dài sau dịch bệnh COVID-19 dẫn tới khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng trực diện tới nền kinh tế Việt Nam, khiến thị trường và nhu cầu tiêu thụ nhiều loại sản phẩm hàng hóa, dịch vụ bị thu hẹp, tồn kho gia tăng, dư thừa lao động và sức khỏe nhiều doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
 Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN

Ngày 5/1, Chính phủ ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024. Nghị quyết này cùng các chính sách được ban hành được cho là kịp thời, đáp ứng nhanh mong đợi và kỳ vọng của số đông doanh nghiệp đang chờ đợi những cơ chế mang tính mở đường, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. 

Cũng tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ vừa diễn ra trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo, năm 2024 là năm bứt phá, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch 5 năm 2021-2025 và theo dự báo, nhận định, tình hình năm 2024 tiếp tục khó khăn và có thể khó khăn hơn năm 2023.

Do đó, nhiệm vụ đề ra sẽ là ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; đẩy mạnh các động lực tăng trưởng truyền thống như: đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới nổi như: liên kết vùng, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; củng cố các thị trường truyền thống đi đôi với mở rộng các thị trường mới; đẩy mạnh thực hiện quyết liệt, đồng bộ, thực chất, hiệu quả các đột phá chiến lược, tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, quy định kinh doanh, phấn đấu năm 2024 cắt giảm ít nhất 10% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính.

Cùng với đó, sẽ tập trung thực hiện hiệu quả, thực chất cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, các ngành, lĩnh vực mới nổi; tập trung phục hồi, phát triển mạnh các ngành công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất chíp bán dẫn. Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới….Với những chủ trương này từ Nhà nước sẽ mở ra nhiều triển vọng và cơ hội phát triển mới giúp thúc đẩy cộng đồng kinh doanh vượt khó, vươn lên. 

Đồng tình với quyết nghị từ Chính phủ, ông Phạm Minh Hiệu, Giám đốc kinh doanh, Công ty cổ phần Kính Kala cho hay, qua tổng hợp sơ bộ kết quả kinh doanh năm 2023, nhiều chỉ tiêu đề ra theo kế hoạch của công ty gần như chỉ đạt trên dưới 50%, thấp hơn nhiều so với 1 năm trước đó. Tuy nhiên, với những động thái mới và chủ trương từ Chính phủ, có thể tin tưởng là nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng có thể sẽ có những chuyển biến tích cực hơn trong năm 2024. Nhất là khi các dự án đầu tư công tiếp tục được thúc đẩy, nhiều công trình, dự án nhà ở xã hội sẽ sớm được triển khai… Được hiểu là kéo theo đó thị trường vật liệu xây dựng cũng sẽ có nhiều cơ may hơn và cũng như nhiều doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực, Kala đang rất mong chờ những cú huých từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước. 

Cũng qua báo cáo kết quả khảo sát doanh nghiệp ngành du lịch – khách sạn trong giai đoạn tháng 10-12/2023 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) thực hiện vừa mới công bố, Tổng giám đốc Vũ Đăng Vinh cho biết, năm 2024, ngành du lịch hoàn toàn có thể thực hiện được con số 14-15 triệu lượt khách, nếu không có vấn đề bất ngờ phát sinh, bởi có đến 66,7% số doanh nghiệp tham gia khảo sát đều cho rằng triển vọng của ngành du lịch năm 2024 sẽ khả quan hơn so với năm 2023.

Gần 93% doanh nghiệp kỳ vọng chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận cũng sẽ tăng trong năm 2024 và có nhiều cơ sở để thiết lập niềm tin này từ phía các doanh nghiệp ngành du lịch. Theo đó là việc cấp visa điện tử, chính sách nới lỏng visa từ 15 ngày tới 45 ngày đối với một số quốc gia; đặc biệt sẽ là phong trào các hội chợ, triển lãm, xúc tiến thương mại được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong năm nay sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng xuất và nhập khẩu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim