Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Dấu hiệu ở chân cảnh báo bệnh gan; Khi nào cần nhổ răng khôn?; 4 cách giúp đốt mỡ thừa toàn thân…

Cẩn thận! Nam giới tập thể dục kiểu này có thể khó có con

Không thể phủ nhận tập thể dục mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Và nhiều người thường cố tập luyện cật lực để được khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu đã nhấn mạnh nam giới tập thể dục quá sức có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Khi xem xét tình trạng căng thẳng oxy hóa tăng cao, viêm mạn tính và chức năng trục vùng dưới đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục cho thấy tập luyện quá mức có thể gây ra những bất lợi.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tập thể dục quá sức có sao?- Ảnh 1.

Nâng tạ quá nặng và tập quá lâu có thể làm giảm mức hoóc môn nam testosterone

Shutterstock

Sau đây là tác hại của việc gắng sức tập luyện quá mức đối với khả năng sinh sản của nam giới.

Mức hoóc môn nam testosterone thấp hơn. Nâng tạ quá nặng và tập quá lâu có thể làm giảm mức hoóc môn nam testosterone. Tạp chí nghiên cứu về sức khỏe của nam giới American Journal of Men’s Health nhấn mạnh chế độ tập luyện khắc nghiệt làm giảm số lượng tinh trùng.

Vì vậy, cần phải đạt được sự cân bằng trong thời gian và cường độ tập luyện để đảm bảo cân bằng nội tiết tố và sức khỏe sinh sản của nam giới.

Nhiệt độ bìu tăng. Nhiệt độ bìu có thể tăng do nhiệt độ tăng cao kéo dài trong các buổi tập luyện vất vả với quần áo ôm khít hoặc các buổi đạp xe kéo dài. Sự gia tăng nhiệt độ này có thể gây bất lợi cho khả năng vận động và sản xuất tinh trùng. Để ngăn chặn mối đe dọa này, cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa như mặc quần áo rộng rãi và đảm bảo phòng tập có đủ độ thông thoáng. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 16.1.

Dấu hiệu ở chân cảnh báo bệnh gan

Có nhiều nguyên nhân khiến gan bị tổn thương và không thực hiện được đầy đủ chức năng. Một số dấu hiệu bất thường ở chân có thể là lời cảnh báo về gan. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, những tổn thương nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến xơ gan.

Gan thực hiện hơn 500 chức năng trong cơ thể, được chia ra làm 4 nhóm gồm tiêu hóa, lọc máu, hỗ trợ miễn dịch và đông máu. Tuy nhiên, các tổn thương gan sẽ khiến cơ quan này không thực hiện đủ các chức năng sinh học cho cơ thể.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tập thể dục quá sức có sao?- Ảnh 2.

Ngoài sưng phù chân, gan tổn thương còn gây vàng da, nôn mửa và nhiều triệu chứng khác

SHUTTERSTOCK

Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan có thể xuất hiện ở chân. Khi gan bị tổn thương và suy giảm chức năng thì chất lỏng và chất độc dư thừa sẽ tích tụ ở chân, dẫn đến tình trạng gọi là phù ngoại biên. Tình trạng này kèm theo cơn đau và viêm ở bàn chân. Nếu không chẩn đoán và can thiệp kịp thời, gan sẽ tiếp tục bị tổn thương và tích tụ sẹo, dẫn đến xơ gan.

Phù ngoại biên thường xuất hiện ở người lớn tuổi và phụ nữ mang thai, xảy ra ở 1 hoặc 2 chân. Tuy nhiên, bất kỳ ai và ở mọi độ tuổi cũng đều có thể mắc tình trạng này. Do đó, khi thấy chân đột ngột bị phù và đau đớn thì cần phải đến bác sĩ khám càng sớm càng tốt. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 16.1.

Khi nào cần nhổ răng khôn?

Răng khôn còn được gọi là chiếc răng hàm lớn thứ ba và cũng là chiếc răng phát triển cuối cùng. Những chiếc răng này thường xuất hiện trong độ tuổi từ 17 đến 25.

Khi răng khôn mọc lệch, chúng có thể dẫn đến viêm nướu, đau cứng hàm, nhức đầu và một số vấn đề về xoang, tai, mũi. Do đó, nhận biết sớm dấu hiệu răng khôn mọc lệch và can thiệp sẽ giúp giảm các triệu chứng.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Tập thể dục quá sức có sao?- Ảnh 3.

Khi răng khôn mọc lệch gây viêm sưng và nhiễm trùng thì cần phải nhổ kết hợp với điều trị bằng kháng sinh

SHUTTERSTOCK

Mọi người cần đến gặp nha sĩ khi xuất hiện các dấu hiệu sau:

Răng khôn mọc lệch khỏi nướu. Nếu răng khôn không mọc thẳng mà mọc lệch và đầu răng đã nhú khỏi nướu thì cần phải nhổ. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc thẳng và không gây đau hay viêm sưng thì có thể không cần nhổ.

Cảm thấy đau khi nhai. Dù chưa mọc lên hoàn toàn thì răng khôn vẫn có thể gây đau khi nhai. Tình trạng này sẽ khiến chúng ta không thể ăn ngon, dễ dẫn đến thiếu dinh dưỡng.

Gây tổn thương cho răng khác. Răng khôn đôi khi gây tổn thương cho các răng khác hoặc khớp hàm. Nguyên nhân gây tổn thương thường là do chúng mọc lệch và chèn ép răng kế bên. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim