Thời gian qua, một số doanh nghiệp, thương hiệu lớn bị các cá nhân mạo danh nhằm lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản. Trước tình trạng này, VPBank đã cảnh báo người dùng cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo sau:

– Đối tượng tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng của các thương hiệu lớn như Yody, Điện Máy Xanh, Nguyễn Kim… gọi điện/nhắn tin tặng quà tri ân.

– Đối tượng yêu cầu khách hàng tham gia vào nhóm trên Zalo hoặc Telegram có Admin tự xưng là Giám đốc công ty/Giám đốc bán hàng/Cán bộ chăm sóc khách hàng có avatar hoặc logo giả mạo các thương hiệu lớn.

– Đối tượng sẽ chuyển cho Khách hàng một khoản tiền nhỏ gọi là tiền trúng thưởng/khuyến mãi sau đó tiếp tục yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào 1 số tài khoản chỉ định để làm nhiệm vụ/nâng cấp gói dịch vụ VIP/đặt cọc…để nhận thêm các ưu đãi khác lớn hơn. Đặc biệt, các tài khoản này là tài khoản công ty và có tên giống/gần giống với các công ty/doanh nghiệp lớn (Điện máy Xanh, Yody, Nguyễn Kim…) nhằm tăng sự tin tưởng của Khách hàng.

– Sau vài lần làm nhiệm vụ và nhận được một khoản tiền từ Khách hàng, các đối tượng khóa tài khoản Zalo/Telegram…, cắt đứt liên lạc và chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới khiến nhiều người sập bẫy - Ảnh 1.

Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới mạo danh doanh nghiệp lớn khiến nhiều người sập bẫy

Đồng thời, ngân hàng này cũng khuyến cáo khách hàng/ người sử dụng bảo vệ tài sản thông qua các cách sau:

– Khi nhận bất cứ cuộc gọi hoặc tin nhắn thông báo may mắn nhận được quà tri ân, trúng thưởng… Khách hàng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, hỏi rõ về công ty và điện thoại trực tiếp cho đường dây nóng, tổng đài chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp đó để liên hệ xác minh thông tin.

– Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mã OTP… Không click vào các link lạ, không tải các ứng dụng lạ, chỉ cài đặt các phần mềm cung cấp bởi các đơn vị phát triển đáng tin cậy trên CH Play/Apple Store…

– Trường hợp nghi vấn đối tượng lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý kịp thời.

Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới khiến nhiều người sập bẫy - Ảnh 2.

Một số trường hợp mạo danh doanh nghiệp lớn lừa đảo tuyển dụng cũng tái diễn

Bên cạnh đó, chiêu trò mạo danh thương hiệu lớn để tuyển dụng, lừa đảo người lao động tái diễn khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng không nhỏ. Trong đó, những thủ đoạn phổ biến như: thu phí ứng tuyển, kêu gọi đầu tư, khảo sát năng lực và thái độ… tạo nhóm tuyển dụng hoặc dẫn dắt về ứng dụng khác như WhatsApp, Telegram, giả mạo website công ty với tên miền gần giống website thật…

Do đó, người tìm việc cần tỉnh táo trước các thông tin tuyển dụng tràn lan trên mạng. Nhất là những lời đề nghị hấp dẫn, “việc nhẹ lương cao”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88