Năm 2023, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức mới. Đó là việc phải gia tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu than cho phát điện tang cao đột biến trong khi điều kiện tài nguyên suy giảm tự nhiên và bị giới hạn bởi giấy phép khai thác.

Đối với khai thác, chế biến khoáng sản, công tác giải phóng mặt bằng cũng gặp trở ngại, ảnh hưởng đến việc cung cấp nguyên liệu ổn định cho các nhà máy alumina tại Tây Nguyên. Mặt khác, mưa lớn kéo dài tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các đơn vị.

Doanh thu toàn TKV trong năm 2023 đạt 170.000 tỷ đồng, lợi nhuận đạt khoảng 6/050 tỷ đồng

Để vượt qua những khó khăn, thách thức nêu trên là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với tinh thần chiến sỹ của người thợ mỏ, nỗ lực phát huy nội lực của tập thể công nhân cán bộ toàn Tập đoàn. Nhờ vậy, TKV đã có một năm 2023 thành công.

Phong trào thi đua trong lao động sản xuất được đẩy mạnh với phương châm “Toàn bộ – Toàn diện – Toàn thể ”, nhất là thi đua sản xuất chế biến than. Sản lượng than cung cấp cho sản xuất điện đạt cao nhất từ trước đến nay tăng 4,8 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2022.

Các chỉ tiêu chính trong sản xuất kinh doanh của Tập đoàn đều đạt và vượt so với kế hoạch năm và tăng trưởng hơn so với thực hiện năm 2022. Riêng chỉ tiêu nộp ngân sách Nhà nước đạt gần 29.000 tỷ đồng, tăng 41% so kế hoạch.  

Doanh thu toàn Tập đoàn trong năm 2023 đạt 170.000 tỷ đồng, đạt 100,3% kế hoạch; lợi nhuận toàn Tập đoàn dự kiến đạt 6.050 tỷ đồng tăng 1.050 tỷ đồng so với kế hoạch.

Tập đoàn đã vinh dự được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp tặng cờ đơn vị xuất sắc, dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2023.

TKV luôn có nhiều chương trình thiết thực động viên thợ mỏ

Tại thời điểm 31/12/2023, tổng tài sản của TKV là 116.290 tỷ đồng, giảm 5.960 tỷ đồng với đầu năm; vốn chủ sở hữu đạt khoảng 40.210 tỷ đồng, tăng 1.140 tỷ đồng so với đầu năm, hệ số bảo toàn vốn là 1,03 lần. Ngoài ra, TKV dự kiến còn nộp về nhà nước khoảng 1.500 tỷ đồng lợi nhuận còn lại.

Như vậy, TKV đã bảo toàn và phát triển được vốn nhà nước giao và có đủ các điều kiện để điều chỉnh tăng vốn chủ sở hữu của Công ty mẹ TKV lên 42.000 tỷ đồng thông qua tích luỹ từ hiệu quả sản xuất kinh doanh hàng năm khi được cấp có thẩm quyền cho phép nhằm có đủ nguồn vốn đối ứng trong đầu tư phát triển các dự án lớn, quan trọng.

Những con số đạt được nêu trên là kết quả từ những chỉ đạo, những giải pháp điều hành Kế hoạch phối hợp kinh doanh Tập đoàn đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, trong năm.

Cụ thể là tất cả các đơn vị trong toàn Tập đoàn đã hưởng ứng kế hoạch liên tịch thi đua năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, thích ứng an toàn, thi đua hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2023”; đẩy mạnh việc nhập khẩu than, thực hiện tốt công tác pha trộn than nhập khẩu với than trong nước, theo đó đã pha trộn được trên 28 triệu tấn than đảm bảo cung cấp đủ than cho các hộ điện theo các hợp đồng kinh tế đã ký kết.

Tập đoàn cũng đã làm việc với một số tỉnh nhằm phối hợp giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quy hoạch. Công tác quản lý môi trường tiến dần tới mục tiêu “Xanh hóa môi trường khai thác mỏ” và “Đưa công viên vào trong Mỏ, Nhà máy”, đã hoàn thành kế hoạch thi công các công trình môi trường và công tác môi trường thường xuyên với tổng chi phí khoảng 1.300 tỷ đồng.

Công tác bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ tài nguyên và ranh giới mỏ trong ranh giới được giao quản lý của các đơn vị trong TKV được đảm bảo.

Xây dựng và hoàn thiện đề án chuyển đổi số của TKV đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Cùng với trách nhiệm chính trị đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, TKV luôn thực hiện tốt trách nhiệm với xã hội của doanh nghiệp.

Năm 2023, TKV đã thực hiện giải ngân công trình xây dựng Bệnh viện Phổi và Trường Phổ thông dân tộc Bán trú THCS Đồng Tâm tại tỉnh Quảng Ninh và một số công trình phúc lợi, công tác an sinh xã hội; tổ chức chương trình phúc lợi thợ mỏ; chương trình “Vinh quang thợ Mỏ” tuyên dương 300 công nhân cán bộ xuất sắc tiêu biểu với số tiền 1,2 tỷ đồng cùng nhiều chương trình thiết thực vì người lao động khác…

Bước sang năm 2024, TKV dự kiến sẽ nộp ngân sách Nhà nước 25.500 tỷ đồng; tiêu thụ 50 triệu tấn than và xuất khẩu 1,4 triệu tấn; than sạch sản xuất là 37,39 triệu tấn, than nhập khẩu: 14,3 triệu tấn, tuỳ theo tình hình thị trường để điều chỉnh cho phù hợp; sản lượng phát điện: 10,5 tỷ kWh…

Bên cạnh đó, sẽ bám sát các Bộ ngành và Các địa phương, nỗ lực giải quyết những khó khăn vướng mắc về thủ tục đầu tư, khai thác vượt công suất thiết kế, về thăm dò phát triển tài nguyên, thuê đất… thực hiện đề án cơ cấu lại Tập đoàn đến năm 2025.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim