Chú thích ảnh
Tàu chở hàng Galaxy Leader (phải), bị lực lượng Houthi bắt giữ hai ngày trước, về tới cảng tỉnh Hodeida, ngoài khơi Biển Đỏ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố do Nhà Trắng đưa ra, liên minh gồm 12 quốc gia do Mỹ dẫn đầu nhằm bảo vệ tuyến đường thương mại qua Biển Đỏ đã phát đi một thông điệp rõ ràng là “yêu cầu chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công, đồng thời thả các tàu và thủy thủ đoàn bị giam giữ bất hợp pháp”.

Theo tuyên bố trên, lực lượng Houthi sẽ phải đối mặt với những hậu quả, nếu họ tiếp tục đe dọa tính mạng, nền kinh tế toàn cầu và dòng chảy thương mại tự do trên các tuyến đường biển quan trọng của khu vực.

Các nước ký tuyên bố bao gồm Mỹ, Australia, Bahrain, Canada, Bỉ, Đức, Italy, Nhật Bản, New Zealand, Anh, Đan Mạch và Hà Lan.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố trên mạng xã hội X rằng lực lượng Houthi phải chấm dứt các cuộc tấn công chết người và gây mất ổn định hoạt động vận chuyển hàng hải ở Biển Đỏ. Ông nói thêm London sẽ áp dụng các biện pháp để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh truyền thông đưa tin rằng chính quyền Washington đang xem xét tấn công trực tiếp vào lực lượng Houthi, nếu các cuộc tấn công trên Biển Đỏ của lực lượng vẫn tiếp tục diễn ra.

Ngày 3/1, lực lượng Houthi tuyên bố đã thực hiện cuộc tấn công vào một tàu hàng của hãng vận chuyển CMA CGM của Pháp ở Biển Đỏ, để thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Dải Gaza.

Trước đó, quân đội Mỹ cho biết rằng 2 tên lửa đã được lực lượng Houthi bắn vào tối ngày 2/1 nhằm vào khu vực có nhiều tàu chở hàng, gần eo biển chiến lược Bab al-Mandab, “mà không gây ra bất kỳ thiệt hại nào”. Mỹ cũng đã điều động tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower tới khu vực.

Về phần mình, Anh đã phái tàu khu trục HMS Diamond đến Biển Đỏ, để tăng cường cho lực lượng bảo vệ hàng hải của Anh có mặt tại khu vực này.

Kể từ tháng 12/2023, lực lượng Houthi tại Yemen bắt đầu tấn công các tàu liên quan đến Israel, trong động thái mà lực lượng này tuyên bố là để ủng hộ người Palestine ở Dải Gaza. Bất ổn gia tăng khiến nhiều hãng vận tải lớn, bao gồm Maersk và Hapag-Lloyd, phải tạm dừng đưa tàu qua Biển Đỏ và Kênh đào Suez của Ai Cập và thay đổi lộ trình di chuyển theo tuyến đường dài hơn qua Mũi Hảo Vọng ở Nam Phi. Houthi cho biết sẽ tiếp tục các cuộc tấn công cho đến khi Israel dừng chiến dịch quân sự trên Dải Gaza, đồng thời cảnh báo sẽ tấn công các tàu chiến Mỹ nếu Houthi trở thành mục tiêu tấn công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88