Chú thích ảnh
Đồng USD. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhưng mối đe dọa lớn nhất đối với vị thế đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới này chính là nền kinh tế Mỹ.

Hai chuyên gia kinh tế hàng đầu trên đã chỉ ra vai trò lâu nay của đồng USD là đồng tiền thống trị thế giới trong một bài báo mới.

Chuyên gia Kamin và Sobel cho biết đồng USD là loại tiền tệ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới trong cả thương mại và dự trữ ngân hàng trung ương. Điều này sẽ vẫn được duy trì, vì việc sử dụng đồng bạc xanh vượt xa các loại tiền tệ khác.

Theo khảo sát mới nhất từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, đồng USD chiếm 88% tổng giao dịch hàng ngày trên toàn cầu. Trong khi đó, dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy, đồng bạc xanh chiếm khoảng 55% tổng dự trữ tiền tệ của ngân hàng trung ương trong quý III/2023, nhiều hơn bất kỳ ngoại tệ nào khác.

Một số nhà bình luận đã từng cảnh báo một loại tiền tệ mới có thể sớm thay thế đồng USD. Các quốc gia BRICS đã nỗ lực loại bỏ đồng USD ra khỏi hoạt động trao đổi thương mại, trong khi các nước như Nga và Trung Quốc đã đề xuất tạo ra một loại tiền tệ mới để thách thức đồng bạc xanh.

Nhưng trên thực tế, chuyên gia Kamin và Sobel cảnh báo những mối đe dọa đó khá nhỏ so với mối đe dọa đối với đồng USD, xuất phát từ chính nước Mỹ. Hai chuyên gia này đã viện dẫn nguy cơ “suy thoái nghiêm trọng” về tình hình tài chính và kinh tế của Mỹ cho lập luận của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88