Hải quan Quảng Ninh và Hải Phòng phối hợp hiệu quả, tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp Hải quan Quảng Ninh triển khai kế hoạch hỗ trợ, đồng hành, thu hút doanh nghiệp Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách tăng 129% trong tháng đầu năm
Hải quan Quảng Ninh thu hút nhiều nhà đầu tư trên địa bàn
Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Cục Hải quan Quảng Ninh) gặp mặt các nhà đầu tư.

Nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ

Năm 2023, Cục Hải quan Quảng Ninh đặt ra mục tiêu tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh và chất lượng quản lý điều hành cấp sở, ban, ngành (DDCI), điểm các Chỉ số thành phần cao hơn so với năm 2022, không có tiêu chí đạt dưới 5 điểm.

Tính đến hết 31/10/2023, Hải quan Quảng Ninh đã giải quyết thủ tục cho 89.743 tờ khai qua Hệ thống VNACCS/VCIS với tổng kim ngạch các loại hình là 12,961 tỷ USD, tăng 42,4% về tờ khai và giảm 2,6% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2022.

Đồng thời, đơn vị cũng thực hiện đầy đủ, nhất quán và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh; nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng điều hành, đẩy mạnh chuyển đổi số vào phục vụ và hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua địa bàn.

Thời gian qua, Hải quan Quảng Ninh chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi số theo lộ trình của Tổng cục Hải quan nhằm chuyển đổi căn bản, toàn diện hoạt động quản lý nhà nước về Hải quan trên môi trường số hiện đại, an ninh, an toàn; thực hiện đồng bộ các hoạt động cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; lấy hiệu quả và sự hài lòng làm thước đo đánh giả chất lượng phục vụ, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi.

Đồng thời, chủ động, linh hoạt trong quản lý điều hành phù hợp với khuôn khổ pháp luật, nhằm tạo môi trường kinh doanh, xuất nhập khẩu thuận lợi; kịp thời giải quyết, khó khăn, những vấn đề mới phát sinh và các vấn đề chưa rõ trong thực thi chính sách của nhà nước; mạnh dạn đề xuất các giải pháp có tính đột phá nhằm hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Mặt khác, chú trọng việc thông báo tiếp nhận và phản hồi quá trình giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp, góp phần tạo minh bạch và sự chia sẻ của doanh nghiệp đối với những nỗ lực của cơ quan hải quan trong giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

Thu hút nhiều nhà đầu tư

Tính đến đầu tháng 11 này, Hải quan Quảng Ninh đã có 1.458 doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan qua địa bàn (gồm 380 doanh nghiệp trong tỉnh, 1.075 doanh nghiệp ngoài tỉnh).

Theo Cục Hải quan Quảng Ninh, trong số các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua Hải quan Quảng Ninh có nhiều doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI.

Tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã thu hút được các nhà đầu tư FDI lớn, có năng lực, kinh nghiệm đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ như Amata (Thái Lan), Rent A Port (Bỉ); TCL, Texhong (Trung Quốc), Foxconn (Đài Loan), Bumjin (Hàn Quốc), Toray, Yazaky (Nhật Bản), Wilmar (Singapore)…

Các lĩnh vực, ngành nghề chủ yếu của nhà đầu tư gồm kinh doanh bất động sản (hạ tầng khu công nghiệp, nhà xưởng cho thuê), dệt may, cơ khí chế tạo, lắp ráp thiết bị điện, điện tử; chế biến thực phẩm…

Mặt khác, nhiều ngành nghề thu hút đầu tư trong một số khu công nghiệp theo đúng quy hoạch, định hướng phát triển và bước đầu đã hình thành chuỗi công nghiệp dệt công nghệ cao (Khu Công nghiệp Texhong), cơ khí chế tạo, lắp ráp (Khu Công nghiệp Đông Mai); các dự án trong khu công nghiệp đã đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp FDI góp phần làm thay đổi cơ cấu mặt hàng xuất khẩu trên địa bàn tỉnh theo hướng giảm tỷ trọng sản phẩm khai khoảng, mặt hàng sơ cấp, tăng dần tỷ trọng hàng chế tạo.

Đồng thời, khối doanh nghiệp FDI có tác động tích cực tới việc mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là sang Hoa Kỳ, EU, các nước trong khu vực ASEAN làm thay đổi đáng kể cơ cấu xuất khẩu qua địa bàn chủ yếu từ trước tới nay chỉ có mặt hàng than và một số khoảng sản.

Điều này cũng cho thấy tốc độ tăng kim ngạch xuất nhập khẩu, nhất là xuất khẩu qua địa bàn tinh hiện nay đang chịu ảnh hưởng rất nhiều vào khối doanh nghiệp có vốn nước ngoài (FDI).

Nhóm doanh nghiệp FDI luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao là nhờ có các chính sách thu hút và khuyến khích doanh nghiệp FDI của tỉnh, chính sách giảm thuế, miễn thuế đối với hàng hóa Việt Nam trong các Hiệp định thương mại tự do (FTAs).

Có thể nói, việc tăng trưởng của khối doanh nghiệp FDI sẽ là động lực, thúc đẩy phát triển, tăng trưởng các hoạt động, dịch vụ như logistic, tạo ra chuỗi cung ứng liên kết, tác động trực tiếp giúp thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp nội địa.

Hiện nay, 8/10 khu công nghiệp đã được đầu tư, đi vào hoạt động giúp thu hút trên 100 doanh nghiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh gồm các Khu công nghiệp: Cái Lân, Đông Mai, Việt Hưng, Hải Yên, Hải Hà, Sông Khoai, Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 5,288 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim