EVNNPT tập trung nguồn lực cao nhất cho Dự án đường dây 500kV mạch 3 Gỡ vướng mặt bằng và thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch -Phố Nối

Ngày 11/1, tại Hà Tĩnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về tình hình cung cấp điện và công tác đầu tư xây dựng các dự án điện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, trong đó trọng tâm là Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVNNPT – Phạm Lê Phú cho biết: Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 2 TBA 500kV (Hà Tĩnh và Vũng Áng) với 2.175MVA đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải các khu công nghiệp, sinh hoạt của nhân dân và phát triển kinh tế khu vực Hà Tĩnh. Trên địa bàn tỉnh có 12 đường dây truyền tải, trong đó 6 đường dây 500kV kết nối lưới điện trên trục Bắc -Nam và các đường dây 220kV kết nối các nhà máy điện khu vực.

Để tăng cường đảm bảo điện cho tỉnh Hà Tĩnh cũng như góp phần đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc trong thời gian tới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVNNPT đang triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quảng Trạch – Quỳnh Lưu.

Dự án có quy mô gồm 2 mạch, dài khoảng 225,5km, từ Sân phân phối 500kV NMNĐ Quảng Trạch (Quảng Bình) và đến Quỳnh Lưu (Nghệ An). Trong đó, tuyến đi qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh khoảng 141,52km, có 285 vị trí, thuộc địa bàn Thị xã Kỳ Anh và các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Hương Khê, Can Lộc, Vũ Quang, Đức Thọ và Hương Sơn.

Hà Tĩnh thống nhất mốc tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3
Tổng giám đốc EVNNPT báo cáo tại buổi làm việc

Hiện nay chủ đầu tư đang thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu, dự kiến hoàn thành ký hợp đồng và triển khai thi công đồng loạt từ ngày 15/01/2024 để đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Chính vì vậy EVN, EVNNPT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương ưu tiên bàn giao toàn bộ các vị trí móng trong tháng 01/2024.

Phần hành lang, hoàn thành việc kê kiểm cây cối, đất đai bị ảnh hưởng dưới hành lang tuyến hoàn thành trong tháng 2/2024; Lập hoàn chỉnh phương án bồi thường hỗ trợ trình phê duyệt chi trả tiền bắt đầu trước ngày 15/3/2024 và hoàn thành toàn bộ hành lang tuyến trước ngày 15/4/2024.

Để hoàn thành các mốc tiến độ trên, EVN, EVNNPT đề nghị tỉnh Hà Tĩnh: Đối với thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng (CMĐSDR), HĐND tỉnh sớm tổ chức họp thông qua chủ trương CMĐSDR phần diện tích rừng thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh.

Hỗ trợ phối hợp chủ đầu tư tiếp tục báo cáo cấp thẩm quyền hướng dẫn thủ tục trình tự, thủ tục để chuyển mục đích sử dụng rừng, khai thác tận dụng đối với diện tích rừng bị tác động đối với phần hạng mục đường tạm phục vụ thi công các móng trụ của dự án để có cơ sở triển khai thực hiện.

UBND tỉnh xem xét báo cáo cấp thẩm quyền tạm thời chấp thuận cho phép chủ đầu tư nộp tiền trồng rừng thay thế theo đơn giá công bố của địa phương khi thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án nhằm đảm bảo kế hoạch triển khai Dự án. Chủ đầu tư sẽ hoàn thiện nộp tiền trồng rừng thay thế theo số liệu dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng trong tháng 01/2024.

UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, tổ chức có đất, tài sản bị thu hồi để xây dựng dự án phối hợp cùng UBND, HĐBT huyện, thị xã và chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ kê kiểm. Trong lúc chờ hoàn thiện các thủ tục phê duyệt phương án bồi thường theo đúng quy định, tạo điều kiện bàn giao mặt bằng trước hoặc tạm ứng tiền bồi thường tại vị trí móng để thi công vị trí móng trụ, thời gian từ ngày 15/01/2024.

Chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh thủ tục lập phương án bồi thường phần móng trụ, hành lang tuyến để trình các cấp thẩm định, phê duyệt theo tiến độ thi công. Cho phép tạm ứng chi trả tiền trước cho các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng và triển khai thi công; Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục về thuê đất, giao đất sau khi hoàn thành công tác BTGPMB.

Hà Tĩnh thống nhất mốc tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3
Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn phát biểu

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giám đốc EVN cho biết: Trong thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc rất quyết liệt để hỗ trợ ngành Điện. Đối với Dự án đường dây 500kV mạch 3 là dự án rất cấp bách, vì vậy EVN mong muốn UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng các sở, ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt, chung sức cùng EVN, EVNNPT để đảm bảo tiến độ dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Tại buổi làm việc, ông Võ Trọng Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trong thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh nhận thức rất rõ tầm quan trọng của dự án nên đã phối hợp chặt chẽ với EVN, EVNNPT triển khai các thủ tục ngay từ khi khởi động dự án. Lãnh đạo tỉnh thường xuyên họp điều độ tiến độ giải phóng mặt bằng dự án. Trong đó đã giao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà trực tiếp phụ trách đôn đốc các sở, ngành và hàng tuần đều họp điều độ dự án.

Để đảm bảo tiến độ dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Tĩnh cơ bản thống nhất mốc tiến độ bàn giao vị trí móng và hành lang tuyến mà EVN, EVNNPT đề xuất.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở ngành liên quan theo chức năng nhiệm vụ hỗ trợ các địa phương, chủ đầu tư xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện dự án.

UBND các huyện, thị xã chủ động phối hợp với chủ đầu tư triển khai công tác bàn giao mốc giới, kê kiểm, xét nguồn gốc đất, phê duyệt đơn giá, hoàn thiện và phê duyệt hồ sơ BTGPMB. Trong đó, triển khai kê kiểm lập, phê duyệt phương án bồi thường theo từng xã, từng khoảng cột, khoảng néo theo hình thức cuốn chiếu để đảm bảo bàn giao mặt bằng thi công dự án.

Hà Tĩnh thống nhất mốc tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3
Ông Võ Trọng Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Ông Võ Trọng Hải cũng đề nghị EVN, EVNNPT chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, địa phương liên quan trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Phối hợp với các huyện có tuyến đường dây đi qua tổ chức vận động các chủ sử dụng đất, tài sản bị ảnh hưởng nhận tiền và bàn giao mặt bằng phần móng trụ và hành lang tuyến để đảm bảo tiến độ thi công. Sau khi tỉnh bàn giao mặt bằng cần triển khai thi công ngay để tránh phát sinh nếu có.

“Trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh của tỉnh đều vào cuộc quyết liệt, làm việc không kể ngày đêm, ngày nghỉ để đáp ứng mục tiêu của dự án. Tỉnh Hà Tĩnh cam kết đồng hành cùng EVN, EVNNPT để đạt được mục tiêu nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao”, ông Võ Trọng Hải nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88