Chú thích ảnh

Sắc đỏ phủ kín bảng giá nông sản. Trong khi giá nhiều mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp và năng lượng lại đồng loạt tăng lên. Kết thúc tuần, chỉ số MXV-Index rơi 0,52% xuống 2.107 điểm. Tuần qua, dòng tiền đầu tư cũng dịch chuyển liên tục với giá trị giao dịch trung bình khoảng 5.200 tỷ đồng mỗi ngày, cao hơn 20% so với tuần trước.

Giá cà phê Robusta quay về vùng giá cao nhất 28 năm 

Theo MXV, kết thúc tuần giao dịch 8 -14/1, bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp ngập tràn trong sắc xanh. Dẫn đầu là mức tăng 5,15% của giá Robusta, duy trì ở vùng giá cao nhất trong 28 năm qua. Lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên thị trường do ảnh hưởng từ xung đột Biển Đỏ là yếu tố quan trọng nhất hỗ trợ giá trong tuần qua. 

Theo đó, căng thẳng Biển Đỏ leo thang với sự tham gia của Anh và Mỹ khiến cho lo ngại về gián đoạn vận chuyển các loại hàng hóa, trong đó có cà phê Robusta tăng lên. Trước đó, nhà phân tích Natália Gandolphi cho biết  giá cước vận chuyển trên tuyến đường Thái Bình Dương đã tăng 56%. Đồng thời, chuyên gia ước tính khoảng 36% lượng cà phê vận chuyển từ các nước châu Á như Việt Nam, Indonesia sẽ giảm trong quý 1/2024. 

Điều này càng thêm lo ngại thiếu hụt nguồn cung Robusta trên thị trường khi trước đó đã có thông tin nông dân Việt Nam hạn chế bán cà phê. 

Chú thích ảnh

Dù vậy, Hải quan Việt Nam cho biết xuất khẩu cà phê tháng 12 tăng mạnh 74% so với tháng trước và cao hơn 5,4% so với cùng kỳ năm 2022. Số liệu này tích cực hơn so với ước tính trước đó của Tổng cục Thống kê đưa ra vào cuối tháng trước.

Ở chiều ngược lại, Arabica là mặt hàng duy nhất mang sắc đỏ của nhóm nguyên liệu công nghiệp với mức giá giảm 1,53% so với tham chiếu. Nguồn cung dần có tín hiệu cải thiện đã gây sức ép lớn, khiến giá trái chiều với hầu hết các mặt hàng trong nhóm. 

Tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US trong tuần qua tăng thêm 8.302 bao loại 60kg, đưa tổng số bao cà phê đang lưu trữ hiện tại lên 261.446 bao, dần xa mức thấp nhất trong hơn 24 năm. 
Bên cạnh đó, thị trường kỳ vọng Brazil và các quốc gia khác cũng sẽ đẩy mạnh xuất khẩu cà phê trong bối cảnh các quốc gia thuộc Châu Á đang gặp vấn đề về vận tải.

Trong tháng 12, chính phủ Brazil cho biết nước này đã xuất đi 4,06 triệu bao cà phê dạng hạt, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2022. Trước đó, Viện Cà phê Honduras (IHCAFE) cũng đưa tin quốc gia sản xuất Arabica lớn thứ 4 thế giới đã xuất khẩu 254.923 bao cà phê loại 60 kg trong tháng 12, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Giá đậu tương đã có 4 tuần liên tiếp suy yếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim