Văn phòng Công tố Munich ngày 27/2 cho biết, đang điều tra Riad Salameh, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lebanon từ năm 1993 đến 2023, cùng với anh trai Raja và các nghi phạm khác về các tội danh bao gồm giả mạo, rửa tiền và tham ô.

Anh em nhà Salameh phủ nhận mọi cáo buộc.

Ông Salameh, 72 tuổi, đang bị điều tra ở Lebanon và ít nhất 5 quốc gia châu Âu vì cáo buộc “đút túi” hàng trăm triệu USD từ Ngân hàng Trung ương Lebanon, gây thiệt hại cho nhà nước Lebanon và rửa tiền ra nước ngoài.

Các công tố viên Đức và châu Âu khác đã đến Lebanon nhiều lần để thẩm vấn anh em nhà Salameh, tuy nhiên Lebanon không dẫn độ công dân của mình.

Văn phòng Công tố Munich cho biết, một phần số tiền được cho là bị lừa đảo (các nhà điều tra ước tính là 150 triệu euro), đã được chuyển đến châu Âu thông qua một công ty cung cấp hộp thư ở Quần đảo Virgin thuộc Anh và đầu tư vào bất động sản, bao gồm cả ở Đức.

Trong một hoạt động với các cơ quan đối tác ở Pháp và Luxembourg, Văn phòng Công tố cho biết 3 tài sản thương mại ở Munich và Hamburg với tổng giá trị khoảng 28 triệu euro đã bị tịch thu.

Nhà chức trách cũng tịch thu số cổ phiếu trị giá khoảng 7 triệu euro của một công ty bất động sản có trụ sở tại Duesseldorf.

Ông Riad Salameh, đã từ chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương hôm 31/7/2023 sau 30 năm tại vị, trong bối cảnh một số quốc gia châu Âu điều tra về các cáo buộc phạm tội tài chính đối với ông.

Trước đó, ngày 17/5, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã phát lệnh truy nã đỏ đối với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lebanon Riad Salameh.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Mỹ, Canada và Vương quốc Anh đã ban hành lệnh trừng phạt đối với ông, và các cộng sự thân cận.

Salameh được nhiều người coi là thủ phạm chính gây ra sự sụp đổ kinh tế của đất nước, mà Ngân hàng Thế giới đã gọi là một trong những điều tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây.

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ông vào danh sách công dân và người bị chặn đặc biệt.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng “các hành động tham nhũng và trái pháp luật của ông Salameh đã góp phần phá vỡ nguyên tắc pháp quyền ở Lebanon”.

leftcenterrightdel
Tòa nhà Ngân hàng Trung ương của Lebanon ở Beirut, Lebanon, ngày 6/7/2023. Ảnh: REUTERS/Mohamed Azakir 

Nền kinh tế của Lebanon bắt đầu suy thoái vào năm 2019. Mặc dù từng được ca ngợi là người bảo vệ sự ổn định tài chính của Lebanon, nhưng ông Salameh ngày càng bị đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng.

Trong khi Salameh nói rằng, ông đã bị coi là “vật tế thần” cho cuộc khủng hoảng tài chính, sau nhiều thập kỷ tham nhũng và chi tiêu hoang phí của các chính trị gia.

Nhiều người Lebanon cho rằng, Thống đốc Salameh đã giúp tạo điều kiện tham nhũng và chi tiêu hoang phí cho các nhà cầm quyền. Một số nhà phân tích đã mô tả chính sách cho Chính phủ vay của ông là một “kế hoạch Ponzi” (dùng tiền của người sau trả cho người trước).

Quan chức này nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc. Ông khẳng định tài sản có được từ công việc trước đây là nhân viên ngân hàng đầu tư tại Merrill Lynch, tài sản được thừa kế và các khoản đầu tư.

“Tôi tin rằng trong 30 năm, đã có 27 năm Ngân hàng Trung ương đóng góp bằng chính sách tiền tệ của mình để thiết lập sự ổn định và phát triển kinh tế”, ông Salameh nói khi rời nhiệm sở, đề cập đến những năm trước cuộc khủng hoảng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim