Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân N.T.M. (63 tuổi) ở xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn nhập viện vào lúc 4 giờ sáng ngày 25/1/2024 trong tình trạng hôn mê sâu. Theo lời kể của người nhà, tối hôm trước đó bệnh nhân có đốt củi để sưởi ấm và đóng kín cửa để ngủ. Đến 3 giờ sáng, con của bệnh nhân phát hiện mẹ đang trong tình hôn mê sâu nên đã đưa đến Trung tâm Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Qua kiểm tra các bác sĩ thấy bệnh nhân có nồng độ CO2 trong máu cao. Bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán ngộ độc khí CO. Sau 1 ngày được cấp cứu kịp thời và điều trị tích cực, bệnh nhân không phải thở máy, ý thức cải thiện. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị theo phác đồ.

leftcenterrightdel
Cụ bà L.T.N. được chuyển đến phòng hồi sức tích cực để theo dõi và điều trị. Ảnh: HT 

Trường hợp thứ 2 là cụ bà L.T.N. (90 tuổi) ở xã Yên Ninh, huyện Yên Định nhập viện lúc 10 giờ ngày 26/1/2024 trong tình trạng lơ mơ, giảm ý thức, được chẩn đoán ngộ độc khí CO. Ông T.X.L., con trai bệnh nhân cho biết: Do thời tiết quá lạnh nên mẹ tôi đã dùng củi đốt trong phòng kín để sưởi ẩm. Khi mọi người trong gia đình đi làm về thấy bà trong tình trạng lơ mơ, mất ý thức, đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để cấp cứu. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tích cực tại Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực 2.

Bác sĩ Lê Xuân Quý, Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực 2, Bệnh viện Đa khoa Thanh Hoá, người trực tiếp điều trị cho 2 bệnh nhân trên cho biết: Rất may cả 2 bệnh nhân đều được đưa đến bệnh viện kịp thời nên đã được cấp cứu thành công và hiện chưa để lại biến chứng đáng tiếc nào.

Qua 2 trường hợp trên, bác sĩ Lê Xuân Quý khuyến cáo người dân tuyệt đối không đốt củi để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín vì phản ứng đốt cháy trong điều kiện thiếu oxy, sẽ hình thành CO ngày càng nhiều. Khi hít phải CO sẽ nhanh chóng ngấm vào máu và “cướp” mất oxy trong máu, làm nạn nhân đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, thấy yếu, buồn nôn và đau ngực.

leftcenterrightdel
Bác sĩ thăm khám cho cụ bà L.T.N. sau cơn nguy kịch. Ảnh: HT 

Hít phải lượng lớn khí CO có thể bất tỉnh và tử vong rất nhanh, đặc biệt ở phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già mắc bệnh tim, phổi mãn tính. 40% số người bị ngạt khí CO để lại các di chứng như giảm trí nhớ, giảm tập trung, cơ mặt liệt, vận động bất thường, đi đứng khó khăn, tay chân cứng và run, liệt nửa người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim