Dòng vốn nước ngoài đổ vào Việt Nam như thế nào trong năm 2024?

Việt Nam tiếp tục thu hút hàng trăm tỷ USD vốn ngoại

Đánh giá về dòng vốn nước ngoài vào Việt Nam năm qua, ông Chung Jae Hoon, Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết, trong bối cảnh kinh tế thế giới còn những biến động, giải ngân vốn FDI vẫn tăng trưởng trong 2023, với tổng số vốn FDI đăng ký cấp mới của hơn 3.000 dự án, tương đương 20 tỷ USD (tăng trên 60%).

Bên cạnh đó, vốn FDI thực hiện đạt khoảng 23 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ. Việc dòng vốn đăng ký cấp mới gia tăng rất cao cho thấy mức độ hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang trong xu hướng chậm lại.

Đối với dòng vốn FII, theo thống kê năm 2023 khối ngoại đã bán ròng 10 trong số 12 tháng của năm với giá trị gần 23.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Lực bán chủ yếu đến từ dòng vốn chủ động. Nguyên nhân dòng vốn FII rút ròng xuất phát từ các yếu tố cơ bản như hiệu suất đầu tư các quỹ chủ động nước ngoài không mang lại hiệu quả, đã tạo áp lực rút vốn, bên cạnh đó là các quy định mới về thuế tại các quốc gia có đầu tư lớn tại Việt Nam.

Nguyên nhân thứ hai là sự chênh lệch lãi suất giữa đồng USD và VND và sự chênh lệch lãi suất trái phiếu của Việt Nam với các nước. Thứ ba là do tỷ suất sinh lời tại các thị trường khác trong 2023 cao hơn so với Việt Nam.

Nhận định về xu hướng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam, ông Chung Jae Hoon kỳ vọng, trong năm 2024, nền kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục nhờ sự hồi phục của khu vực thương mại kéo theo sự phục hồi của dòng vốn FDI khi các ngân hàng trung ương lớn như Hoa Kỳ hay châu Âu nới lỏng chính sách tiền tệ, cùng với đó là hàng tồn kho tại Hoa Kỳ đang suy giảm.

Thứ hai là nhờ sự hồi phục của tiêu dùng trong nước. Khu vực xuất nhập khẩu hồi phục sẽ có tác động tích cực đến khu vực công nghiệp chế biến chế tạo nói riêng, hoạt động sản xuất kinh doanh và việc làm cũng sẽ tăng lên, từ đó tiêu dùng trong nước cũng sẽ hồi phục.

Thứ ba là nhờ chính sách tài khóa, chính phủ tiếp tục thực hiện tăng chi NSNN để hỗ trợ phát triển kinh tế như tăng đầu tư công, tiếp tục giảm thuế VAT đến hết tháng 6/2024 và tăng lương cơ sở… Yếu tố cuối cùng là dự báo Fed sẽ hạ lãi suất trong 2024, nhờ đó giảm bớt áp lực lên tỷ giá, tạo dư địa cho NHNN duy trì chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trên nền tảng vĩ mô ổn định và cơ cấu khối tăng trưởng trong nước được duy trì, ông cho rằng nền kinh tế Việt Nam có thể quay lại mức tăng trưởng quanh 6% và là điểm sáng trong khu vực và thế giới khi thương mại quốc tế dần cải thiện trong năm 2024.

Chia sẻ thêm thông tin về dòng vốn FII, ông Yun Hang Jin, Chủ tịch HĐTV Công ty Quản lý Quỹ KIM Việt Nam cho biết, năm 2023, các quỹ Hàn Quốc (quỹ nước ngoài tại Việt Nam) đã đổ vào 102,2 tỷ won, tương đương 1,9 nghìn tỷ đồng, thống kê này dựa trên 17 quỹ đại chúng. Và hơn một nửa trong số này đến từ quỹ ETF ACE Vietnam VN30 do trụ sở chính của KIM Việt Nam tại Hàn Quốc quản lý.

Nhiều triển vọng cho thị trường chứng khoán

Về triển vọng đối với TTCK Việt Nam năm 2024, ông Yun Hang Jin cho rằng khá tích cực. Các yếu tố tạo nên sự tích cực cho TTCK như việc dự kiến vận hành hệ thống giao dịch KRX vào đầu năm tới, tính khả thi của việc đưa vào chỉ số FTSE EM nửa cuối năm sau, và khả năng tăng cường hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ, cũng như việc tiếp nối ảnh hưởng thuận lợi của những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Chính vì vậy, dòng vốn ngoại được dự đoán sẽ có triển vọng tiếp tục đổ vào Việt Nam trong năm 2024.

Thực tế, các nhà đầu tư châu Âu và Mỹ đã giảm tỷ trọng tại TTCK Trung Quốc đại lục và Hồng Kông (Trung Quốc) từ vài năm trước đây và họ đang tìm kiếm các khu vực đầu tư thay thế. Do TTCK Việt Nam là một trong những khu vực thay thế nên dự kiến sẽ có dòng vốn đầu tư đổ về từ châu Âu và Mỹ.

Mặt khác, các nhà đầu tư ở các nước châu Á như Hàn Quốc và Nhật Bản đang ở trạng thái quan sát và chờ đợi. Có những lo ngại chẳng hạn như việc suy thoái kinh tế Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đối với Việt Nam và việc gia tăng số tiền trả nợ đáo hạn của trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam vào năm tới. Tuy nhiên, những lo ngại này không đáng kể nên dòng vốn đầu tư của khu vực châu Á cũng được dự báo sẽ đổ vào Việt Nam.

“Với dòng vốn FDI, dự kiến tăng trưởng tốt mở ra một “làn sóng” đầu tư FDI mới vào Việt Nam trong bối cảnh vị thế quốc gia ngày càng được khẳng định và nâng cao. Thêm vào đó, Việt Nam có môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, an toàn, hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Còn đối với dòng vốn FII, BSC dự báo áp lực bán của khối ngoại vẫn tiếp tục hiện hữu và dần cải thiện vào nửa sau năm 2024 khi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp dần cải thiện, bên cạnh về triển vọng nâng hạng TTCK có những tín hiệu tích cực. Ngoài ra, việc Chính phủ đẩy mạnh quá trình IPO, thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước sẽ là chất xúc tác tốt cho dòng vốn FII”, ông Chung Jae Hoon trao đổi trong Talk show Phố Tài Chính trên VTV8.

Cũng theo ông Chung Jae Hoon, triển vọng tăng trưởng kinh tế và TTCK năm 2024 được đánh giá khả quan hơn năm 2023. Các yếu tố thuận lợi đến từ những yếu tố như:

Thứ nhất là quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ của các NHTW lớn trên thế giới đều đã đến chặng cuối, sẽ giúp cho các nền kinh tế chủ chốt hạ cánh mềm, qua đó tác động tích cực lên các ngành sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. Khi Fed hạ lãi suất sẽ giảm áp lực lên tỷ giá và hoạt động rút ròng của khối ngoại có thể giảm bớt.

Thứ hai, Việt Nam nâng cấp quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ và Nhật Bản, củng cố mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc sẽ là những yếo tố tạo động lực để nền kinh tế tăng tốc, thu hút thêm dòng vốn FDI, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân và doanh nghiệp, cải thiện kết quả kinh doanh của các công ty, tạo nền tăng trưởng cho TTCK.

Thứ ba, Chính sách tiền tệ, tài khóa tiếp tục ủng hộ tăng trưởng kinh tế, các giải pháp tháo gỡ về cơ chế chính sách được đẩy mạnh triển khai kỳ vọng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp;

Ngoài ra, mặt bằng định giá của TTCK Việt Nam đang ở vùng thấp cùng với mức tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 dự báo đạt 15-20%, dự kiến những thay đổi về hệ thống giao dịch mới và các quy định hướng tới nâng hạng thị trường sẽ tạo động lực bứt phá cho thị trường chứng khoán.

Ông Yun Hang Jin, thì cho rằng, những khó khăn trên thị trường bất động sản và thị trường trái phiếu doanh nghiệp từ năm 2022 vẫn đang tiếp diễn và các nhà đầu tư Việt Nam dường đã lo ngại về điều đó. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang có những yếu tố hấp dẫn, như mức PE dự phóng của TTCK Việt Nam là 11,5 lần, vẫn thấp hơn mức trung bình trước đó. Tốc độ tăng trưởng EPS vào năm 2024 dự kiến là 17% và sự cải thiện hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp sẽ càng làm tăng thêm sức hấp dẫn của cho việc định giá trên TTCK.

Dòng vốn FDI của Hàn Quốc vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức 4,4 tỷ USD và liên tục đứng thứ hai trong tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 2023. Điều này cho thấy, Việt Nam đang là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Về phía các nhà đầu tư Hàn Quốc, họ nhìn nhận Việt Nam như một thị trường tiềm năng với nhiều lợi thế như như dân số trẻ, lực lượng lao động đông đảo và có trình độ ngày càng cao, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và bền vững; Chính sách mở cửa, thân thiện với các NĐT nước ngoài, cũng như tham gia nhiều hiệp định thương mại…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim