• Tăng cường hệ thống y tế cơ sở
  • Nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Nhiều kết quả khả quan

Theo Quyết định số 1038/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Nam ngày 14.11.2023, Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Phủ Lý chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp về tổ chức, nhân lực, hoạt động tài chính và cơ sở vật chất của UBND thành phố Phủ Lý; chịu sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật nghiệp vụ của Sở Y tế và các đơn vị y tế, dân số tuyến tỉnh, Trung ương theo quy định của pháp luật.

Công tác thăm khám tại TTYT Thành phố Phủ Lý – Hà Nam. Ảnh: ITN
Công tác thăm khám tại TTYT thành phố Phủ Lý – Hà Nam. Nguồn: ITN

Những năm qua, TTYT thành phố Phủ Lý luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nam; sự phối hợp của các đơn vị y tế trong tỉnh trong công tác chuyên môn; sự quan tâm, giúp đỡ của Thành ủy – UBND thành phố; sự phối hợp của các ban, ngành đoàn thể địa phương; sự đoàn kết khắc phục khó khăn, nỗ lực công tác của đội ngũ cán bộ y tế từ Trung tâm đến cơ sở; sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân trong toàn thành phố. Nhờ lồng ghép các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng với Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới, diện mạo các trạm y tế xã, phường đã được xây dựng khang trang, sạch sẽ, trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng từng bước được cải thiện.

Ở chiều ngược lại, TTYT luôn bám sát các văn bản chỉ đạo của ngành, căn cứ tình hình thực tế của địa phương làm tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác xây dựng, phát triển sự nghiệp y tế trên địa bàn thành phố, bảo đảm đồng bộ và xuyên suốt đến tận cơ sở.

Công tác đào tạo và đào tạo lại được TTYT thành phố Phủ Lý xem là chiến lược hàng đầu trong phát triển nguồn nhân lực. Trong năm 2023, TTYT đã có 96 lượt người tham gia đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn; phối hợp các khoa, phòng tổ chức tập huấn chuyên môn cho 621 lượt người.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh, TTYT thành phố Phủ Lý đã tham mưu xây dựng văn bản chỉ đạo và tập huấn công tác phòng, chống dịch, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ đề ra; đôn đốc, hướng dẫn các Trạm y tế phường, xã thực hiện công tác phòng chống dịch theo đúng quy định; phối hợp với Trạm y tế giám sát, điều tra dịch tễ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm và kịp thời đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch; dự trù các thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị bảo đảm cho công tác phòng dịch; thực hiện tốt công tác báo cáo tình hình dịch trên phần mềm bệnh truyền nhiễm theo quy định Thông tư số 54/2015/TT-BYT, ngày 28.12.2015 của Bộ Y tế.

Về công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), TTYT đã tham mưu cho lãnh đạo UBND và Ban chỉ đạo công tác Dân số thành phố trong việc ban hành các văn bản chỉ đạo của thành phố đối với nhiệm vụ công tác Dân số và phát triển. Đồng thời cung cấp đầy đủ chính xác, kịp thời các dữ liệu về Dân số – KHHGĐ đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành của ngành và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Với đặc thù là đơn vị y tế tuyến cơ sở không có giường bệnh nội trú, vì vậy, hoạt động khám, chữa bệnh ngoại trú và ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH để tổ chức khám, chữa bệnh tại trung tâm, các trạm y tế xã được TTYT triển khai sâu rộng, mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ.

Riêng công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe đã được TTYT triển khai sâu rộng, đa dạng về hình thức và đối tượng tiếp cận với 1.505 lượt tuyên truyền liên tục. Thông qua công tác thông tin – giáo dục – truyền thông đã thu hút được sự quan tâm của các cấp, các ngành trong việc chỉ đạo công tác ATTP; nâng cao được nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người dân trên địa bàn.

Kết quả kiểm tra, chấm điểm công tác y tế phường, xã theo Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030 của TTYT đạt nhiều thành tựu nổi bật. Điển hình là công tác y tế dự phòng, công tác dân số năm 2023 xếp loại tốt; thực hiện tốt công tác sơ cứu, cấp cứu, xử trí ban đầu kịp thời các trường hợp bệnh tật, tai nạn thương tích đến khám tại trạm y tế xã; chương trình tiêm chủng mở rộng đạt tỷ lệ cao, an toàn, không có tai biến; triển khai tốt các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi như khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe người cao tuổi và đặc biệt cán bộ trạm y tế đều sử dụng thành thạo máy tính trong triển khai các nhiệm vụ tại trạm; sử dụng thành thạo các ứng dụng phần mềm vào quản lý các chương trình như quản lý tiêm chủng, không lây nhiễm, thanh quyết toán KCB – BHYT, thống kê y tế điện tử…

Cần thêm trợ lực cho mục tiêu dài hạn

Dù vậy, TTYT thành phố Phủ Lý vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; điển hình như: về vật lực, hạ tầng một số trạm y tế đã xuống cấp cần đầu tư nâng cấp, sửa chữa để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân; máy móc, trang thiết bị đủ về số lượng, nhưng chất lượng quá thấp, gây ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán ban đầu. Về nhân lực, TTYT còn thiếu bác sĩ, dược sĩ đại học; y tế thôn xóm và cộng tác viên dân số thiếu chuyên môn nên công tác tuyên truyền vận động còn hạn chế; việc quản lý và điều trị các bệnh không lây nhiễm cho người ≥ 40 tuổi tại các trạm y tế không khám chữa bệnh BHYT còn nhiều khó khăn; tại các phường, xã chưa thực hiện phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử…

Ông Trương Văn Trự – Giám đốc TTYT thành phố Phủ Lý cho biết: “định hướng phát triển sự nghiệp y tế của thành phố Phủ Lý năm 2024 và những năm tiếp theo gồm: thứ nhất, tranh thủ sự giúp đỡ của Thành ủy, UBND thành phố, sự chỉ đaọ trực tiếp của Sở Y tế và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong toàn thành phố. Thứ hai, bám sát Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư TW ngày 25.10.2023 về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới, các văn bản chỉ đạo của ngành, tình hình thực tế ở địa phương để làm tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác xây dựng phát triển sự nghiệp.

Thứ ba, triển khai đồng bộ hệ thống công nghệ thông tin trong hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân nhằm tối ưu hóa việc quản lý, lưu trữ thông tin cũng như nâng cao chất lượng, hiệu quả và trải nghiệm của người dùng. Thứ tư là làm tốt công tác đào tạo và đào tạo lại cho đội ngũ các bộ y tế từ trung tâm xuống cơ sở và cuối cùng là làm tốt xã hội hóa công tác y tế”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim