Công ty CP Dược phẩm Trung ương Codupha bị loại vì không đạt uy tín tại Gói thầu Cung cấp vật tư y tế - hoá chất năm 2023 của Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM). Ảnh minh họa: Nhã Chi
Công ty CP Dược phẩm Trung ương Codupha bị loại vì không đạt uy tín tại Gói thầu Cung cấp vật tư y tế – hoá chất năm 2023 của Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM). Ảnh minh họa: Nhã Chi

Công ty CP Dược phẩm Trung ương Codupha vừa lên tiếng bất bình về việc bị Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) loại vì không đạt uy tín tại Gói thầu Cung cấp vật tư y tế – hoá chất – Gói 11, năm 2023.

Gói thầu có giá 52,812 tỷ đồng, chia thành 88 phần/lô, được đấu thầu qua mạng, mở thầu vào ngày 16/8/2023 với 60 nhà thầu tham dự. Trong đó, Công ty CP Dược phẩm Trung ương Codupha chào thầu 4 phần/lô.

Ngày 13/12/2023, Bệnh viện Bình Dân phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. Codupha nằm trong số 31 nhà thầu được đánh giá không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. Cụ thể, Codupha không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm theo hồ sơ mời thầu (HSMT).

Nhà thầu Codupha cho biết, Bệnh viện đánh giá như vậy là do trong năm 2023, Nhà thầu bị Bệnh viện Chợ Rẫy hủy kết quả lựa chọn nhà thầu của 1 trong 4 phần/lô trúng thầu vì không cung ứng được sản phẩm theo Hợp đồng số 003/2023/VTTH6_CR ngày 9/6/2023 của Gói thầu 01 Cung cấp vật tư y tế tiêu hao chuyên khoa tim mạch can thiệp và phẫu thuật mạch máu năm 2023.

Theo Codupha, lý do loại nhà thầu như vậy là không hợp lý. Đúng là trong quá trình thực hiện Hợp đồng số 003/2023/VTTH6_CR, Nhà thầu không còn khả năng cung ứng đối với 1 trong 4 sản phẩm trúng thầu, nhưng đây là trường hợp bất khả kháng, ngoài ý muốn của Nhà thầu và không phải do lỗi của Nhà thầu, bởi hãng sản xuất di dời nhà máy sản xuất từ Italia sang Thổ Nhĩ Kỳ nên bị gián đoạn cung ứng hàng hóa. Mặt khác, Bảng tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm nhà thầu của HSMT nêu rõ: “Từ ngày 1/1/2020 đến thời điểm đóng thầu, nhà thầu không có hợp đồng không hoàn thành do lỗi của nhà thầu”.

Qua giải trình, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã xác định, hành vi vi phạm hợp đồng của Codupha thuộc trường hợp quy định tại Khoản 11 Điều 117 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP. Đối với 3 phần/lô còn lại của Hợp đồng số 003/2023/VTTH6_CR, Nhà thầu vẫn đang tiếp tục thực hiện.

Khi phóng viên Báo Đấu thầu liên hệ tìm hiểu về việc xử lý kiến nghị nêu trên của Nhà thầu Codupha, Bệnh viện Bình Dân từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Thực tế, ngoài tình huống tại Bệnh viện Bình Dân, theo một số nhà thầu, tình trạng lạm dụng đánh giá uy tín bằng phương pháp “đạt/không đạt” trong lĩnh vực y tế đang diễn ra phổ biến.

Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 chia sẻ, loại trừ những nhà thầu cố tình sai phạm, việc nhà thầu mất khả năng cung ứng sản phẩm có thể do những nguyên nhân khách quan như: đứt gãy nguồn cung nguyên liệu sản xuất, sản phẩm nhập khẩu… Có thể thấy rõ nhất tình trạng này trong bối cảnh đại dịch Covid-19, chiến tranh, xung đột thương mại xảy ra trên toàn cầu…

Về tình huống tại gói thầu ở Bệnh viện Bình Dân, chuyên gia về đấu thầu cho rằng, trường hợp nhà thầu bị chấm dứt hợp đồng theo quy định tại Khoản 11 Điều 117 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP là không thuộc một trong các hành vi bị cấm theo quy định tại Điều 89 Luật Đấu thầu. Tuy vậy, việc vi phạm hợp đồng này sẽ bị các chủ đầu tư/bên mời thầu sau này đánh giá về uy tín của nhà thầu.

“Tiêu chí uy tín nên được đánh giá bằng phương pháp chấm điểm với thang điểm cộng/trừ. Theo đó, nhà thầu làm tốt hoặc không có vi phạm hợp đồng thì sẽ được cộng điểm, ngược lại sẽ bị trừ điểm. Các chủ đầu tư/bên mời thầu không nên sử dụng phương pháp “đạt/không đạt”, bởi phương pháp này dễ đánh mất cơ hội lựa chọn được nhà thầu cung ứng sản phẩm chất lượng, phục vụ tốt hơn cho công tác điều trị bệnh nhân”, vị chuyên gia khuyến cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim