Chú thích ảnh
Dự án ổn định dân cư tự do vùng Ea Lang (2008 – 2016) đã có 1.258 hộ với 7.798 khẩu đã được bố trí chỗ ở ổn định, đất sản xuất. 

Tuy nhiên, để giải quyết “gốc rễ” các vấn đề liên quan đến di dân ngoài kế hoạch vẫn cần nhiều nguồn lực và sự nỗ lực của các cấp chính quyền.

Nỗ lực tạo sinh kế, ổn định đời sống

Thôn Ea Lang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đắk Lắk) từng là khu vực đặc biệt khó khăn khi tập trung đông dân di cư ngoài kế hoạch từ phía Bắc vào lập nghiệp. Sau nhiều năm được đầu tư từ Dự án ổn định dân cư tự do vùng Ea Lang (2008-2016), 1.258 hộ dân với 7.798 khẩu đã được bố trí chỗ ở ổn định, có đất sản xuất.

Vui mừng khi đời sống người dân ngày càng được ổn định, ông Sín Chán Páo, Trưởng thôn Ea Uôl (một trong những thôn nằm trong vùng Dự án ổn định dân cư tự do vùng Ea Lang), xã Cư Pui chia sẻ: Thôn Ea Uôl có gần 400 hộ, trong đó 99% là dân tộc H’Mông, chuyển từ Hà Giang vào sinh sống đã hơn 20 năm. Được Đảng, Nhà nước quan tâm cấp chỗ ở, đất sản xuất, xây dựng trạm y tế, trường học… nên dù cách trung tâm tỉnh hơn 100km nhưng Ea Uôl có đường bê tông vào tận thôn. Đây là những điều kiện quan trọng để nhân dân vùng dự án từng bước ổn định đời sống, đến nay nhiều hộ vươn lên làm giàu, sắm được ô tô, đời sống không ngừng được cải thiện.

Chủ tịch UBND xã Cư Pui Nguyễn Minh Nghiệp cho biết: Địa phương tiếp nhận đông người di cư nên gặp rất nhiều khó khăn khi quy mô dân số tăng cơ học nhanh, tạo sức ép lớn lên tài nguyên, thiên nhiên, môi trường và các vấn đề xã hội như y tế, giáo dục…

Địa phương đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm sớm ổn định cuộc sống người dân. Trong đó, xã tập trung quy hoạch đất ở, bố trí đất canh tác, tạo thu nhập ổn định. Đặc biệt, tranh thủ các nguồn lực của Nhà nước, Cư Pui triển khai hiệu quả các Dự án ổn định dân di cư tự do kết hợp với nguồn lực xã hội để đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường, trạm… triển khai đầy đủ các Chương trình mục tiêu quốc gia, an sinh xã hội để trợ lực cho người dân sớm ổn định đời sống.

Chú thích ảnh
Người dân tại khu định cư vùng Ea Lang, xã Cư Pui (Krông Bông, Đắk Lắk) chăm sóc dứa. 

“Trên cơ sở các nguồn lực, địa phương thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với thực tế và khí hậu, thổ nhưỡng; quan tâm đến đời sống tinh thần, phát triển văn hóa truyền thống. Từ đó, nhân dân yên tâm lao động sản xuất và sinh sống ổn định, từng bước xoá đói, giảm nghèo, củng cố quốc phòng, an ninh tại địa phương”, ông Nguyễn Minh Nghiệp cho hay.

Theo báo cáo của Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk, từ năm 2007 đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai 16 dự án bố trí, sắp xếp, ổn định dân di cư ngoài kế hoạch. Trong đó, 13 dự án được triển khai trong giai đoạn 2007-2022 và 3 dự án từ năm 2021-2025, với tổng mức đầu tư 1.320.751 triệu đồng (ngân sách Trung ương 970.958 triệu đồng, ngân sách địa phương 342.898 triệu đồng, vốn khác 6.804 triệu đồng).

Đối với 13 dự án bố trí dân di cư tự do triển khai trong giai đoạn 2007-2022 được triển khai trên địa bàn 5 huyện (Krông Bông, Ea Súp, M’Drắk, Lắk, Cư M’gar). Số dân di cư tự do đã được bố trí, sắp xếp ổn định đến hết năm 2022 là 4.827 hộ, 22.833 khẩu; tự ổn định tại chỗ 3.877 hộ.

Đối với 3 dự án bố trí dân di cư tự do triển khai trong giai đoạn 2021-2025 tại các huyện Krông Năng, Krông Pắc, Krông Bông có quy mô 953 hộ với tổng mức đầu tư 643.600 triệu đồng (ngân sách Trung ương 496.700 triệu đồng, ngân sách địa phương 146.900 triệu đồng). Hiện các dự án đang trong giai đoạn triển khai thực hiện.

Thực tế cho thấy, các dự án bố trí, sắp xếp, ổn định dân di cư ngoài kế hoạch đã góp phần đáng kể để người dân định cư lâu dài, ổn định đời sống, đảm bảo sinh kế. Tuy nhiên, quá trình triển khai các dự án vẫn còn những bất cập; tình trạng di cư ngoài kế hoạch vẫn tiếp diễn đặt ra nhiều thách thức trong giải quyết các vấn đề liên quan.

Còn nhiều thách thức

Chú thích ảnh
Thi công tuyến đường tại thôn Ea Uôl thuộc Dự án ổn định dân cư tự do vùng Ea Lang, xã Cư Pui (Krông Bông, Đắk Lắk). 

Đơn cử, trong 13 dự án triển khai giai đoạn 2007-2022, hiện còn  2 dự án chưa thể di chuyển các hộ dân về nơi quy hoạch gồm: Dự án bố trí dân cư tại xã Cư Mlanh, huyện Ea Súp do người dân không đồng thuận về khu quy hoạch, đồng thời quỹ đất tại khu quy hoạch đã bị người dân nơi khác lấn chiếm. Dự án quy hoạch bố trí, sắp xếp dân di cư tự do và thực hiện định canh định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ xã Đăk Nuê, huyện Lắk do chưa thực hiện xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng để thi công hoàn thiện các công trình.

Bên cạnh đó, một số dự án bố trí ổn định di dân ngoài kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi nhưng chưa được bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện như: Dự án sắp xếp ổn định dân di cư tự do ở xã Ea Đăh, huyện Krông Năng và Dự án bố trí ổn định dân di cư tự do tại xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc. Người dân tại 2 vùng dự án này dù đã đến lập nghiệp từ những năm 1996-2000 nhưng điều kiện sinh sống đang rất khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim