“Việc nhẹ, lương cao”…

Cận Tết là khoảng thời điểm nhu cầu đi lại, mua sắm, giao dịch, tìm kiếm việc làm thêm của người dân tăng cao. Nắm bắt được nhu cầu đó, trên các nhóm tìm việc online, những thông tin quảng cáo, tuyển dụng việc làm thêm liên tục được đăng tải rầm rộ như: tuyển người bình luận sản phẩm, làm trên ứng dụng telegram, gấp lì xì, đánh máy đề cương… với mức lương từ 100.000 – 300.000 đồng/ngày. Hay làm cộng tác viên bán vé máy bay chiết khấu hoa hồng lên đến 20%, hoặc làm cắt mác quần áo nhận tiền công liền tay; cộng tác viên… Đối tượng tuyển dụng mà nhóm này nhắm đến chủ yếu là các mẹ bỉm sữa, học sinh, sinh viên, người lao động thu nhập trung bình, thấp.

Là nạn nhân của chiêu trò này, chị Đặng Thị Hương G. (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị đang nghỉ việc chăm con nhỏ, có thời gian nhàn rỗi nên muốn tìm một việc làm thêm để phụ lo cho gia đình. Sau tìm hiểu, chị đã liên hệ với bạn có facebook “Nguyễn Ngọc Lan” đang cần tuyển người gấp bao lì xì. “Ban đầu tôi nghĩ việc làm cũng nhẹ nhàng mà lương lại khá ổn. Tính ra, 1 tuần có thể kiếm 1.500.000 đồng – 2.000.000 đồng.

Tuy nhiên, sau khi trao đổi công việc, tôi nhận thấy nội dung trao đổi không trùng khớp, họ yêu cầu tôi phải chuyển cọc trước 100.000 đồng. Sau khi chuyển cọc, họ tiếp tục yêu cầu tôi phải chuyển thêm một lần nữa; tôi nói không muốn làm tiếp và gửi số tài khoản để họ trả lại tiền cọc thì họ đã chặn ngay facebook của tôi rồi lặn mất tăm” chị Đặng Thị Hương G. chia sẻ.

 

Theo Luật sư Đặng Thị Tâm – Giám đốc Công ty Luật BHL, tùy vào tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi mà người thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội có thể bị xử lý hành chính hoặc có thể bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tương tự, trường hợp của chị Hoàng Đặng Quỳnh T. (TP. Vinh, Nghệ An), sau khi vào trang tìm việc online, chị được giới thiệu làm nhiệm vụ chốt đơn hàng trên sàn Shopee và quá trình làm việc đều có người hướng dẫn. “Mấy ngày đầu sau khi nộp tiền thanh toán đơn hàng, họ đều thanh toán 15% hoa hồng và 300.000 đồng tiền lương/1 ngày cho tôi rất sòng phẳng. Tuy nhiên, sau đó số lượng đơn hàng ngày càng nhiều và số tiền thanh toán cũng ngày càng lớn hơn nên họ thường xuyên gọi điện giục tôi thanh toán đơn hàng. Sau khi tôi chuyển tiền xong thì trang web báo lỗi, không rút được tiền về. Liên hệ thì bạn hướng dẫn bảo tôi phải nộp thêm tiền vào thì mới rút được. Tiếc tiền, tôi phải vay mượn bạn bè, người thân gần 160 triệu để nộp vào nhưng vẫn không lấy được tiền ra. Đúng là tiền mất, tật mang”, chị Đặng Quỳnh T. thất thần kể lại.

Cần hết sức tỉnh táo

Thực tế, các đối tượng lừa đảo này thường dùng nhiều số điện thoại, tài khoản mạng xã hội khác nhau nhưng có cùng chung mục tiêu là đánh vào lòng tham, muốn kiếm được tiền nhanh, dễ dàng của nạn nhân. Chúng “biến” các nạn nhân trở thành cộng tác viên chuyển tiền ăn hoa hồng trực tuyến, làm các nhiệm vụ diễn ra liên tiếp, nhanh chóng…, khiến nạn nhân có tâm lý cuốn theo mục đích kiếm nhiều tiền cũng không phải là quá khó. Thế nhưng, khi đến tích luỹ có số tiền đủ lớn, họ sẽ thông báo hệ thống lỗi, không cho hoàn tiền và chặn liên lạc với các nạn nhân. Điều đáng nói, mặc dù trước đây đã có nhiều cảnh báo về các chiêu trò lừa đảo dưới nhiều hình thức, song, các bài viết liên quan đến tuyển dụng việc nhẹ, lương cao vẫn luôn nhận được sự tương tác lớn của người đọc.

Trưởng phòng Việc làm – An toàn lao động (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An) Trần Phi Hùng cho biết, đi liền với sự sôi động và nhu cầu của thị trường lao động dịp cuối năm cũng có thể phát sinh nhiều chiêu trò lừa đảo việc làm và người lao động có thể chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các hoạt động này. Các nhóm đối tượng thường hướng đến các mẹ bỉm sữa, lao động trẻ mới tham gia vào thị trường lao động chưa có nhiều kinh nhiệm để lừa đảo.

“Vào dịp cận Tết, người lao động cần hết sức tỉnh táo trước những lời mời tuyển dụng việc nhẹ, lương cao. Bởi thực tế, không có việc gì nhẹ nhàng mà lương lại hậu hĩnh, đa số đó là lừa đảo; vì vậy, cần tìm đến những địa chỉ tuyển dụng uy tín để ứng tuyển” ông Trần Phi Hùng nhấn mạnh.

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, trong 11 tháng năm 2023, có gần 16.000 trường hợp bị lừa đảo trực tuyến được ghi nhận, các thủ đoạn không mới nhưng nội dung, hình thức luôn được các đối tượng thay đổi để hướng vào các nạn nhân mới.

Do vậy, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần cảnh giác với những lời mời chào trên mạng xã hội; thường xuyên cập nhật và nắm bắt thông tin về an toàn không gian mạng; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân để tránh bị đánh cắp, sử dụng cho mục đích phi pháp. Người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý nếu lỡ bị lừa gạt. Đặc biệt, nạn nhân tuyệt đối không tin các dịch vụ cam kết giúp mình lấy lại được tiền đã bị lừa gạt để tránh tiếp tục dính bẫy lần nữa.

Theo Báo Đại biểu Nhân dân/daibieunhandan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88