Chính quyền New Delhi đang lên kế hoạch gây mưa nhân tạo thông qua biện pháp gieo hạt trên đám mây trong tháng 11 trong nỗ lực chống ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở thành phố này.

Ấn Độ: Gây mưa nhân tạo để giảm ô nhiễm không khí tại New Delhi
Khói mù ô nhiễm bao phủ dày đặc tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 8/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền New Delhi lần đầu tiên lên kế hoạch tạo mưa để cố gắng cải thiện chất lượng không khí ở thủ đô ô nhiễm nhất thế giới, vốn đang bị sương mù bao phủ suốt một tuần qua.

Trước tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng hiện nay, chính quyền thủ đô New Delhi đã ra lệnh đóng cửa tất cả các trường học, ngừng hoạt động xây dựng và tuyên bố sẽ áp đặt các quy định hạn chế đối với phương tiện giao thông.

Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ dẫn lời ông Gopal Rai, người đứng đầu cơ quan môi trường thủ đô New Delhi, ngày 8/11 cho biết chính quyền địa phương sẽ cố gắng gây mưa nhân tạo thông qua biện pháp gieo hạt trên đám mây trong tháng 11 nhằm nỗ lực chống ô nhiễm không khí ở thành phố này.

Trong cuộc họp mới đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Ấn Độ Kanpur (IIT Kanpur) đã khẳng định với ông Rai rằng việc tạo mây chỉ có thể thực hiện được nếu có mây hoặc hơi ẩm trong khí quyển.

Các chuyên gia dự báo những tình huống như vậy có thể xuất hiện vào khoảng ngày 20-21/11.

Theo ông Rai, đề xuất do các chuyên gia đưa ra về biện pháp gây mưa nhân tạo sẽ được trình lên Tòa án Tối cao Ấn Độ trong ngày 10/11.

Ông bày tỏ tin tưởng “với những điều kiện mà chúng tôi có và nếu nhận được sự ủng hộ từ mọi người, ít nhất, chúng tôi có thể thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.”

Chỉ số chất lượng không khí của New Delhi được ghi nhận ở mức hơn 320 vào thời điểm sáng sớm 8/11, mức độ mà tập đoàn IQAir của Thụy Sĩ xếp vào loại “nguy hiểm,” trước khi giảm xuống còn 294 sau đó.

Cùng ngày, chính quyền thủ đô New Delhi đã đưa ra thông báo đóng cửa tất cả các trường học công và tư từ ngày 9-18/11 để nghỉ Đông sớm hơn dự kiến ban đầu là vào tháng Một.

Khi chất lượng không khí trở nên tồi tệ vào tuần trước, Tòa án Tối cao Ấn Độ ngày 7/11 đã ra lệnh cho các bang xung quanh New Delhi ngăn chặn nông dân đốt rác thải nông nghiệp.

Chất lượng không khí ở New Delhi thường xấu đi hàng năm trước mùa Đông, khi không khí lạnh giữ lại các chất ô nhiễm từ những nguồn như xe cộ, công nghiệp, bụi xây dựng và đốt rác thải nông nghiệp./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim