Doanh thu giảm mạnh

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2023 được CTCP AAV Group (mã AAV – HNX) công bố cho thấy, trong quý vừa qua, doanh thu của Công ty chỉ đạt vỏn vẹn 484 triệu đồng, lỗ gần 4 tỷ đồng, ghi nhận quý thứ tư liên tiếp thua lỗ.

Theo AAV Group, do tình hình kinh doanh các đối tác thay đổi, lợi nhuận không đạt kế hoạch kinh doanh đề ra nên Công ty quyết định chuyển hướng sang mảng đầu tư bất động sản, dẫn tới doanh thu bán hàng trong quý III giảm mạnh.

Cần nhắc lại, cuối tháng 7/2023, HĐQT AAV Group ra nghị quyết thông báo tạm dừng các hoạt động kinh doanh ngành nghề đông lạnh. Quý III/2022, AAV Group ghi nhận doanh thu gần 110 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh này, đem lại lợi nhuận ròng 10 tỷ đồng.

Lũy kế 3 quý đầu năm 2023, AAV Group đạt doanh thu hơn 69 tỷ đồng, giảm hơn 80% so với cùng kỳ năm trước. Dù lợi nhuận gộp đạt hơn 2,7 tỷ đồng, doanh thu hoạt động tài chính hơn 3 tỷ đồng, nhưng không đủ để bù đắp chi phí phát sinh trong kỳ như lãi vay, bán hàng, quản lý doanh nghiệp, dẫn tới kết quả thua lỗ gần 12 tỷ đồng sau 3 quý.

Như vậy, sau 3 quý, AAV Group còn cách khá xa kế hoạch kinh doanh đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua, là doanh thu 500 tỷ đồng, lãi sau thuế 13 tỷ đồng.

Tại thời điểm ngày 30/9/2023, tổng tài sản của AAV Group đạt 926,4 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là tài sản ngắn hạn, chiếm hơn 666 tỷ đồng. Đáng chú ý, phải thu ngắn hạn chiếm 96% tài sản ngắn hạn, ở mức 646 tỷ đồng, chủ yếu khoản trả trước người bán và phải thu khác.

Điểm tích cực là AAV Group đã hạ dư nợ vay ngắn hạn xuống còn 76 tỷ đồng từ con số 194 tỷ đồng vào đầu năm nay.

Chờ đợi bùng nổ từ bất động sản

Mặc dù việc tạm dừng kinh doanh ngành đông lạnh khiến doanh thu của AAV Group gần như “biến mất” trong quý III, nhưng cần nhìn nhận thực tế là Công ty đã có 3 quý liên tiếp bị lỗ trước đó. Vì vậy, việc tạm dừng một mảng kinh doanh không hiệu quả để tập trung lĩnh vực khác là điều dễ hiểu.

Số liệu từ báo cáo tài chính quý III/2023 của AAV Group cho thấy, mặc dù không có doanh thu, nhưng dòng tiền của Công ty không quá khó khăn. Bằng chứng là Công ty đang có khoản người mua trả tiền trước dài hạn hơn 35 tỷ đồng được hạch toán trong nợ dài hạn. Đây là khoản tiền người mua trả trước cho Dự án Khu dân cư phía Đông đường Yết Kiêu, TP. Chí Linh (Hải Dương). Bên cạnh đó, AAV Group cũng có gần 4 tỷ đồng doanh thu chưa thực hiện dài hạn là tiền khách hàng trả trước cho việc thuê mặt bằng tại Trung tâm mua sắm Sao Đỏ.

Được biết, Dự án Khu dân cư phía Đông đường Yết Kiêu triển khai trên diện tích 19.559 m2, tổng mức đầu tư các hạng mục hạ tầng kỹ thuật theo giấy chúng nhận đầu tư là 214,65 tỷ đồng. Dự án đã hoàn thiện một phần hạ tầng kỹ thuật, hoàn thiện các thủ tục cần thiết để thực hiện nghĩa vụ tiền sử dụng đất của Dự án, làm cơ sở để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Số liệu trên báo cáo tài chính cho thấy, AAV Group đang ghi nhận chi phí sản xuất dở dang của Dự án là 124,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, chia sẻ tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, ông Phan Văn Hải, Tổng giám đốc AAV Group cho biết, Công ty cũng là nhà đầu tư Dự án Khu dân cư phía Đông đường Trần Hưng Đạo, TP. Chí Linh. Dự án có tổng diện tích quy hoạch 8,9 ha, tổng mức đầu tư 168 tỷ đồng, quy mô 1.100 cư dân. Công ty cho biết, đã ghi nhận chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang tại dự án này là hơn 31 tỷ đồng.

Bên cạnh các dự án bất động sản nhà ở, AAV Group cũng là nhà đầu tư dự án bất động sản du lịch với Cụm du lịch biệt thự nhà vườn Côn Sơn – Kiếp Bạc TP. Chí Linh. Dự án triển khai trên diện tích 906.800 m2, tổng mức đầu tư dự kiến là 550 tỷ đồng. Dự án đã được chấp thuận đầu tư theo Văn bản số 695/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hải Dương.

Công ty cho biết, giá trị chi phí kinh doanh dở dang tại dự án này gần 5 tỷ đồng, là các chi phí liên quan đến công tác lập hồ sơ, cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Mảng bất động sản của AAV Group còn mở rộng sang cả bất động sản “tâm linh”, khi doanh nghiệp này là nhà đầu tư của Dự án Công viên nghĩa trang Hoa Lạc Viên, cũng ở TP. Chí Linh.

Ông Phan Văn Hải thông tin, dự án có quy mô 15,9 ha, tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng và cho phép mở rộng lên đến gần 100 ha. “Đây là một trong các dự án thực hiện chuyển đổi chiến lược đầu tư kinh doanh bất động sản hướng tới kinh doanh bền vững của Công ty”, ông Hải cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sexviet88

sex

sex

sex

sex

sex

 

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

 

 

sex

sex

sex

 

sex

sex

 

sex

sex

DEV

SEX

SEX

SEX

jun88

motphim